11/03/2015 | 2

Ông Kerry, Carter và Dempsey điều trần tại Quốc Hội

Ông Kerry, Carter và Dempsey điều trần tại Quốc Hội

Washington, DC. (Reuters) – Các thành viên của Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện nói rõ họ quan ngại sâu sắc về yêu cầu cho phép sử dụng lực lượng để chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, bất chấp lời kêu gọi ủng hộ lưỡng đảng cho kế hoạch từ các viên chức hàng đầu của chính phủ.

Ngoại Trưởng John Kerry, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter và Tướng Martin Dempsey, tổng tham mưu trưởng liên quân, làm chứng tại một phiên điều trần, khi các thượng nghị sĩ bắt đầu xem xét yêu cầu của ông Obama để chính thức cho phép chiến dịch kéo dài 7 tháng chống lại nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Các thành viên của đảng Dân Chủ trong ủy ban cho biết họ quan ngại rằng đề xuất của tổng thống không đưa ra những hạn chế về mặt địa lý cho chiến dịch chống phiến quân. Họ cũng lo ngại kế hoạch không bao gồm những giới hạn đủ nghiêm về việc sử dụng binh sĩ trên bộ.

Trong khi đó, nhiều thành viên của đảng Cộng Hòa, thường chỉ trích chính sách đối ngoại của ông Obama là quá nhút nhát, muốn cho phép sử dụng quân đội để có ít hạn chế hơn đối các chỉ huy trong cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Yêu cầu của Tổng Thống Obama không mấy tiến triển kể từ khi ông gởi lên Quốc Hội một tháng trước. Và có lẽ yêu cầu sẽ không bao giờ được thông qua bởi vì hầu hết sự phản đối lại tới từ các thành viên trong chính đảng Dân Chủ. (Nguyên Trân)