23/07/2015 | 2

Ông Kerry bảo vệ thỏa thuận nguyên tử

Ông Kerry bảo vệ thỏa thuận nguyên tử

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry phản công dữ dội trước những lời chỉ trích thảo thuận nguyên tử Iran.

Ông nói với các nhà lập pháp còn hoài nghi rằng bãi bỏ thỏa thuận sẽ tạo cơ hội cho Tehran nhanh chóng đẩy mạnh chương trình nguyên tử của mình. Lần đầu tiên điều trần trước Quốc Hội từ khi Iran và 6 cường quốc thế giới đạt được thỏa thuận vào tuần trước, ông Kerry phản đối những cáo buộc của một thành viên đảng Cộng Hòa rằng nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ bị các nhà thương thuyết Iran gạt trong vòng đàm phán cuối cùng ở Vienna. Ông khẳng định những người phản đối thỏa thuận, hạn chế chương trình nguyên tử của Iran để đổi lấy việc lới lỏng các biện pháp chế tài, đang thúc đẩy một bằng một sự thay thế không thực tế, mà ông coi là một sắp xếp hoang tưởng liên quan tới sự đầu hàng hoàn toàn trước Iran.

Ông Kerry tuyên bố, nếu Quốc Hội bãi bỏ thỏa thuận, kết quả là Hoa Kỳ sẽ lãng phí cơ hội tốt nhất để giải quyết vấn đề thông qua biện pháp hòa bình. Theo một dự luật được Tổng Thống Barack Obama ký thành luật vào tháng 5 vừa qua, Quốc Hội có thời hạn tới ngày 17 tháng 9 để chuẩn thuận hoặc bác bỏ thỏa thuận.

Đảng Cộng Hòa kiểm soát cả Hạ Viện và Thượng Viện. Nhiều người trong số họ đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ thỏa thuận mà họ cho rằng sẽ trao quyền cho Iran và đe dọa đồng minh của Hoa Kỳ là Israel. (Nguyên Trân)