06/04/2019 | 0

Ông Julian Assange chuẩn bị cho việc bị trục xuất khỏi tòa đại sứ Ecuador ở London

Ông Julian Assange chuẩn bị cho việc bị trục xuất khỏi tòa đại sứ Ecuador ở London

Ảnh: Reuters

Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (5 tháng 4), ông Vaughan Smit, người bạn của nhà sáng lập công ty WikiLeaks, Julian Assange, cho biết rằng ông Assange đã chuẩn bị tinh thần cho việc bị trục xuất khỏi tòa đại sứ Ecuador ở London.

Theo Reuters, ông Vaughan Smith cũng là người đã giữ ông Assange tại ngôi biệt thự của ông trong suốt khoảng thời gian một năm ông Assange đấu tranh để chống lại việc dẫn độ, nhưng cuối cùng cuộc chiến pháp lý đó thất bại.

Vào hôm thứ Ba, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tuyên bố với các đài phát thanh rằng, ông Assange từng nhiều lần vi phạm các điều khoản tầm trú trong tòa đại sứ Ecuador, nơi ông sinh sống gần 7 năm. Tuy nhiên, tổng thống Moreno đã dừng việc đổ lỗi cho ông Assange sau khi những hình ảnh riêng tư của gia đình ông bị chia sẻ trên truyền thông. Đó là những bức ảnh chụp khoảng thời gian gia đình ông sinh sống tại châu Âu. Dù vậy, phía chính phủ vẫn tin rằng, chính công ty WikiLeaks đã chia sẻ những bức ảnh đó. Tuy nhiên, phía công ty WikiLeaks bác bỏ nhận định này và cho biết những nhận xét của tổng thống Moreno là để trả thù cho việc WikiLeaks đã đưa ra các cáo buộc tham nhũng chống lại ông Moreno.

Ông Nils Melzer, ủy viên về các vụ tra tấn của Liên Hiệp Quốc,  bày tỏ sự lo lắng đối với tình trạng sức khỏe đang suy giảm nghiêm trọng của ông Assange, nhưng ông Melzer cũng nhấn mạnh rằng, nếu bị trục xuất khỏi tòa đại sứ Ecuador, ông Assange có khả năng sẽ bị chính quyền Anh bắt giữ và dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Trước đó, vào năm 2012, ông Assange lánh nạn tại tòa đại sứ Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi các chính quyền muốn thẩm vấn ông như một phần của cuộc điều tra tấn công tình dục. (Mộc Miên)