03/03/2019 | 0

Ông Juan Guaido sẽ trở về Venezuala sau chuyến thăm Ecuador

Ông Juan Guaido sẽ trở về Venezuala sau chuyến thăm Ecuador

Ông Juan Guaido - Ảnh: Reuters

Salinas, Ecuador – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (2/3), lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho biết ông sẽ trở về Venezuela sau chuyến đi tới Ecuador. Đồng thời, ông cũng kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình mới vào tuần tới để chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong vài ngày qua, ông Guaido đã ghé thăm các nước châu Mỹ Latinh, bao gồm Brazil, Argentina và Paraguay, nhằm tập trung sự hỗ trợ của các nước này cho chiến dịch chuyển giao chính phủ Venezula của ông. Vào tuần trước, ông cũng đã đến Colombia để phối hợp trong việc gửi viện trợ nhân đạo vào Venezuela, dù quân đội của ông Maduro chặn một đoàn xe viện trợ và ép buộc đoàn xe này quay trở về.

Dù không cho biết chi tiết về thời gian hay cách thức trở về Venezuela, nhưng theo như lịch trình của chính phủ Ecuador cho chuyến thăm của  ông Guaido, ông dự kiến sẽ rời Ecuador vào Chủ Nhật lúc 9h30 sáng giờ địa phương. Bên cạnh đó, dù Venezuela đang tổ chức lễ hội Carnival như các quốc gia châu Mỹ Latinh khác, nhưng ông Guaido kêu gọi người dân Venezuela xuống đường biểu tình vào thứ Hai và thứ Ba. Ngoài ra, ông Guaido cũng kêu gọi những quốc gia luôn ủng hộ ông đưa ra các biện pháp khắc nghiệt hơn để gây áp lực với ông Maduro.

Trước đó, Tối cao Pháp viện áp đặt lệnh cấm đi lại đối với ông Guaido, sau khi ông viện dẫn Hiến pháp Quốc gia vào ngày 23/1 để đảm nhận chức tổng thống lâm thời. Vì thế, có khả năng chính quyền Venezuela sẽ bắt giữ ông khi ông trở về Venezuela. (Mộc Miên)