03/03/2021 | 5

Ông Juan Guaido của Venezuela và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Blinken thảo luận việc “quay trở lại chính thể dân chủ”

Ông Juan Guaido của Venezuela và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Blinken thảo luận việc “quay trở lại chính thể dân chủ”

Tin từ WASHINGTON/CARACAS – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã trò chuyện với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào hôm thứ Ba, lần liên lạc cấp cao nhất của Hoa Kỳ với ông Guaido kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Washington và hàng chục quốc gia khác công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela vào tháng 1 năm 2019 sau khi ông Guaido, lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập nắm giữ, viện dẫn hiến pháp để đảm nhận chức vụ tổng thống lâm thời, cho rằng cuộc tái bầu cử năm 2018 của Tổng thống Nicolas Maduro là gian lận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong cuộc điện đàm với ông Guaido, ông Blinken “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Venezuela trở lại nền dân chủ thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng”.

Ông Maduro, người nắm giữ quyền lực được hỗ trợ bởi quân đội của quốc gia Nam Mỹ này và các đồng minh bao gồm Nga, Trung Cộng và Cuba, cho rằng ông Guaido là tay sai của Hoa Kỳ đang tìm cách lật đổ ông trong một cuộc đảo chính.

Ông Price cho biết ông Guaido và ông Blinken thảo luận về “nhu cầu nhân đạo cấp bách ở Venezuela”, quốc gia đang chịu đựng một cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài nhiều năm. Ông Price cho biết ngoại trưởng Blinken mô tả những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc hợp tác với Liên minh Châu Âu, Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ và các nhóm khác là “nhằm gia tăng sức ép đa phương và thúc đẩy một quá trình chuyển đổi dân chủ, hòa bình”. (BBT)