16/09/2018 | 0

Ông John Kerry đáp trả chỉ trích từ tổng thống Trump và ngoại trưởng Mike Pompeo

Ông John Kerry đáp trả chỉ trích từ tổng thống Trump và ngoại trưởng Mike Pompeo

Ảnh: CBS

Washington DC – Vào tối Thứ Năm (ngày 13 tháng 9), tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ trích cựu ngoại trưởng John Kerry, khi ông tiết lộ đã từng nhiều lần gặp mặt các viên chức Iran từ khi rời nhiệm sở, đặc biệt là việc ông Kerry đã gặp Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhiều lần.

Vào thứ sáu (ngày 14 tháng 9), Ngoại Trưởng đương nhiệm Mike Pompeo cũng đã cáo buộc ông Kerry, cho rằng hành động của ông Kerry là “sai lầm” và “chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ”. Theo ông Pompeo, ông Kerry đã thực hiện những hành động không phù hợp đối với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Cựu Ngoại Trưởng Kerry sau đó đã lập tức đáp trả, liên tục nhắc đến những vấn đề hiện tại đang khiến Tổng Thống Trump nhức đầu, như việc cựu trưởng ban tranh cử Paul Manafort nhận tội và những đoạn băng bị lộ của cựu nhân viên Tòa Bạch Ốc Omarosa Newman.

Cựu ngoại trưởng Kerry đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng Tổng Thống Trump nên lo lắng về cuộc gặp mặt giữa ông Paul Manafort và Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller, hơn là việc ông Kerry đã gặp những viên chức Iran nào. Ông Kerry còn đề nghị tổng thống Trump nếu  muốn hiểu rõ hơn về thỏa thuận nguyên tử với Iran đã giúp thế giới an toàn hơn, thì nên  nên mua cuốn sách của ông “Every Day Is Extra” để đọc.

Phát ngôn viên của ông Kerry cũng đã lên tiếng trước những chỉ trích từ ông Mike Pompeo. Ông cho biết cựu ngoại trưởng Kerry giữ liên lạc với các đồng sự cũ của ông trên toàn thế giới, cũng như các ngoại trưởng đời trước từng làm. Và cũng nhờ đó, ông Kerry đã hiểu được rất nhiều điều từ quan điểm của Iran. Phát ngôn viên này cho biết thêm rằng việc này hoàn toàn không phải là mới lạ, hay “sai lầm” như ông Pompeo đã nói. (Mộc Miên)