07/01/2015 | 0

Ông John Boehner tái đắc cử Chủ Tịch Hạ Viện

Ông John Boehner tái đắc cử Chủ Tịch Hạ Viện

Washington, DC. (Reuters) – Mặc dù không được 25 Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ, ông John Boehner vẫn tái đắc cử và tiếp tục công việc Chủ Tịch Hạ Viện nhiệm kỳ ba.

Với 216 phiếu thuận trong tổng số 408 phiếu bầu, ông Boehner tiếp tục dẫn dắt Hạ Viện trong 2 năm tới. Tuy nhiên, việc 25 thành viên Cộng Hòa bỏ phiếu chống, là số phiếu chống cao nhất trong 100 năm qua, cho thấy ông Boehner phải đối mặt với một nhiệm kỳ mới không mấy dễ dàng. Nhiều thành viên Cộng Hòa ở Hạ Viện tỏ ý không hài lòng với sự lãnh đạo của ông Boehner trong giai đoạn cuối của Quốc Hội khóa trước, nhất là việc ông dễ dàng ủng hộ dự luật chi tiêu ngân sách trị giá 1.1 ngàn tỷ Mỹ kim vào tháng 12 năm ngoái, để tránh việc chính phủ phải đóng cửa một lần nữa.

Dân Biểu Jim Bridenstine của Oklahoma là người đầu tiên công khai tuyên bố bỏ phiếu chống ông Boehner, nói đảng Cộng Hòa đã bỏ qua công cụ cắt giảm nguồn dinh dưỡng đạo luật Obamacare, buộc Tổng thống Obama phải thay đổi ý định hợp pháp hóa hàng triệu người nhập cư lậu đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Mặc dù ông Boehner không được các dân biểu bảo thủ tín nhiệm hôm thứ Ba, nhưng cũng không có đối thủ nào nổi trội hơn ông trong cuộc đua vào chiếc ghế Chủ Tịch Hạ Viện. (Mai Đức)