20/03/2015 | 0

Ông John Boehner sẽ tới thăm Israel

Ông John Boehner sẽ tới thăm Israel

Washington, DC. (Reuters) – Văn phòng của Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner thông báo ông dự trù tới thăm Israel trong thời gian nghỉ Xuân của Hạ Viện.

Phát ngôn viên của văn phòng cho biết ông Boehner mong muốn tới thăm Israel để thảo luận về các ưu tiên của Hoa Kỳ đối với hòa bình và an ninh tại khu vực, đồng thời tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Israel. Kỳ nghỉ Xuân của Hạ Viện kéo dài từ ngày 30 tháng 3 cho tới ngày 13 tháng 4. Thông báo về chuyến đi của ông Boehner được đưa ra không lâu sau khi Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tái đắc cử. Đầu tháng này, ông Netanya đã đọc diễn văn trong phiên họp chung của Quốc Hội Hoa Kỳ. Bài diễn văn gây ra một cuộc tranh cãi vì ông Boehner mời ông Netanyahu tới nói chuyện tại Quốc Hội mà không tham vấn trước với Tòa Bạch Ốc.

Hôm Thứ Năm ngày 19 tháng 3, ông Boehner nói với các phóng viên rằng ông vui mừng vì sự xuất hiện của ông Netanyahu. Theo ông Boehner, ông mời Thủ Tướng Israel bởi vì Hoa Kỳ phải đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng. Ông Netanyahu đang ở một vị trí hoàn hảo để giúp miêu tả các mối đe dọa đó với người dân Hoa Kỳ, cũng như toàn thế giới. Theo phát ngôn viên của văn phòng, chuyến thăm Israel của ông Boehner được lên kế hoạch từ trước cuộc bầu cử tại Israel, và cũng trước cả bài diễn văn của ông Netanyahu tại Quốc Hội. Ông dự định tới thăm Israel bởi vì đây là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ tại khu vực. (Nguyên Trân)