Ông Joe Nguyễn trở thành người gốc Việt đầu tiên vào nghị viện tiểu bang Washington

Ông Joe Nguyễn trở thành người gốc Việt đầu tiên vào nghị viện tiểu bang Washington

Ảnh: Vashon Beachcomber

Thêm một ứng cử viên gốc Việt làm nên lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018. Ông Joe Nguyễn ở thành phố Burien đang trên đà đắc cử thượng nghị sĩ tiểu bang Washington với khoảng 57.4% số phiếu.

Theo kết quả kiểm phiếu cho tới chiều Thứ Tư (7 tháng 11), ông Joe Nguyễn đã đánh bại đối thủ cùng Đảng Dân chủ là bà Shannon Braddock với chênh lệch phiếu gần 15 điểm phần trăm, để trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên vào Nghị viện tiểu bang Washington. Ông cũng sẽ là nhà lập pháp da màu đầu tiên đại diện cho địa hạt 34.

Phản ứng với kết quả bầu cử tại nơi tập trung những người ủng hộ ông là quán Drunky’s Two Shoes ở White Center trong đêm Thứ Ba, ông Joe Nguyễn nhấn mạnh cuộc tranh cử của ông là vì cộng đồng và ông đặt lợi ích của cộng đồng lên trên hết.

Đến giữa ngày Thứ Tư, bà Braddock đã gửi ra một thư điện tử cho nhiều cơ quan truyền thông địa phương, nhìn nhận rằng bà đang trên đà thất cử. Bà cũng chúc đối thủ Joe Nguyễn mọi điều tốt đẹp nhất khi trở thành thượng nghị sĩ tiểu bang.

Ông Joe Nguyễn sinh ra tại White Center, tiểu bang Washington, trong một gia đình tị nạn cộng sản. Khi ông mới lên 7 tuổi, cha ông gặp tai nạn và bị liệt tứ chi. Để giúp mẹ gánh vác gia đình, cả bốn anh chị em của Joe Nguyễn đều phải làm việc ngay từ nhỏ. Kinh nghiệm lớn lên trong một cộng đồng người nhập cư và được người mẹ đơn thân nuôi dạy đã hình thành nơi ông ý hướng phụng sự cộng đồng ngày nay.

Ông Joe Nguyễn là cha của hai đứa con 1 và 3 tuổi. Ông đang sinh sống tại West Seattle với vợ, bà Tallie, một giáo viên giáo dục đặc biệt thuộc Học khu Highline. Về mặt nghề nghiệp, ông Joe Nguyễn là một quản trị viên cao cấp tại công ty Microsoft, chuyên về huấn luyện và hỗ trợ nhân viên. Ông Joe Nguyễn cho rằng kinh nghiệm quản trị ngân quỹ nhiều triệu Mỹ kim sẽ giúp ông có trách nhiệm và hữu hiệu với tiền thuế của người dân.

Huy Lam / SBTN