23/01/2021 | 0

Ông Joe Biden trò chuyện với Thủ tướng Canada trong cuộc điện đàm đầu tiên với một lãnh đạo ngoại quốc với tư cách là Tổng Thống Hoa Kỳ

Ông Joe Biden trò chuyện với Thủ tướng Canada trong cuộc điện đàm đầu tiên với một lãnh đạo ngoại quốc với tư cách là Tổng Thống Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Trong các tuyên bố riêng, Ottawa và Washington cho biết vào hôm thứ Sáu (22/1), trong cuộc điện đàm đầu tiên với một nhà lãnh đạo ngoại quốc với cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, ông Joe Biden trò chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau về một số chủ đề và đưa ra kế hoạch để tiếp tục cuộc trò chuyện vào tháng tới.

Trong cuộc trò chuyện mà Canada cho biết kéo dài khoảng 30 phút, hai nhà lãnh đạo đề cập đến mọi thứ từ đại dịch coronavirus, từng dẫn đến việc đóng cửa biên giới Hoa Kỳ – Canada kể từ tháng 3, cho đến các biện pháp bảo vệ môi trường. Trong một điện đàm tương tự vào hôm thứ Sáu, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador xác nhận trên Twitter rằng ông và ông Biden thảo luận về các chủ đề từ Covid-19 đến di dân.

Ông Trudeau và ông Biden lên kế hoạch sớm trò chuyện một lần nữa, với Canada bỏ ngỏ khả năng về một cuộc thảo luận ảo hoặc thậm chí là trực tiếp, trong khi Tòa Bạch Ốc chỉ tuyên bố rằng “hai nhà lãnh đạo đồng ý trò chuyện lại sau một tháng”. Tuyên bố của Canada cho biết các cuộc thảo luận sẽ “thúc đẩy việc nối lại tình hữu nghị và lâu dài giữa Canada và Hoa Kỳ”.

Cả Washington và Ottawa đều không xác nhận ngày chính xác. Theo cả hai quốc gia, các nhà lãnh đạo thảo luận về quyết định của ông Biden trong việc hủy bỏ giấy phép đối với đường ống Keystone XL, một dự án bị các nhà hoạt động môi trường phản đối dữ dội nhưng được Ottawa hậu thuẫn. Sau khi nhậm chức vào hôm thứ Tư, ông Biden hủy bỏ giấy phép cho đường ống thông qua lệnh hành pháp, ngăn chặn việc hoàn thành dự án được bắt đầu từ gần một thập niên trước. (BBT)