20/01/2021 | 0

Ông Joe Biden sẽ công nhận ông Juan Guaido là nhà lãnh đạo của Venezuela

Ông Joe Biden sẽ công nhận ông Juan Guaido là nhà lãnh đạo của Venezuela

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Ba (19/1), ông Anthony Blinken, ứng cử viên ngoại trưởng của ông Joe Biden, cho biết chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiếp tục công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống của quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Blinken thông báo với các thành viên của Thượng viện Hoa Kỳ rằng ông Biden sẽ tìm cách “nhắm mục tiêu hiệu quả hơn” các lệnh trừng phạt đối với quốc gia này, nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro – người vẫn giữ quyền kiểm soát đất nước. Ông Blinken cho biết chính quyền mới sẽ xem xét việc tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Venezuela.

Hoa Kỳ, cùng với hàng chục quốc gia khác, công nhận ông Guaido – lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập của Venezuela kiểm soát – làm tổng thống của Venezuela vào tháng 1 năm 2019, đồng thời tuyên bố rằng cuộc tái bầu cử năm 2018 của ông Maduro bị gian lận.

Nỗ lực của ông Guaido trong việc lật đổ ông Maduro – người chịu trách nhiệm cho một đợt sụp đổ kinh tế của quốc gia OPEC thịnh vượng một thời và bị cáo buộc tham nhũng và vi phạm nhân quyền – bị đình trệ.

Ông Maduro gọi ông Guaido là một tay sai của Hoa Kỳ đang tìm cách lật đổ ông trong một cuộc đảo chính. Các đồng minh của ông bày tỏ mong muốn tham gia vào các cuộc đàm phán với chính quyền của ông Biden sau nhiều năm căng thẳng và bị Hoa Kỳ trừng phạt ngày càng nặng tay. (BBT)