19/01/2021 | 2

Ông Joe Biden ngăn chặn việc dỡ bỏ các hạn chế du lịch đến Châu Âu của Tổng Thống Trump

Ông Joe Biden ngăn chặn việc dỡ bỏ các hạn chế du lịch đến Châu Âu của Tổng Thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden có kế hoạch nhanh chóng gia hạn các hạn chế du lịch đối với hầu hết những người gần đây đã ở châu Âu và Brazil ngay sau khi Tổng thống Trump dỡ bỏ những các hạn chế đó.

Vào thứ hai (ngày 18 tháng 1), Tổng thống Trump đã ký thông qua một lệnh dỡ bỏ những hạn chế mà ông đã áp đặt vào đầu năm ngoái để đối phó với đại dịch sau khi giành được sự ủng hộ từ các thành viên lực lượng đặc nhiệm coronavirus và các viên chức y tế công cộng.

Ngay sau khi lệnh của Tổng thống Trmp được công bố, phát ngôn viên của ông Biden nói rằng với tình trạng đại dịch ngày càng tồi tệ và nhiều biến thể dễ lây lan hơn đang xuất hiện trên khắp thế giới, đây không phải là lúc để dỡ bỏ các hạn chế đối với du lịch quốc tế.

Bên cạnh đó, bà còn nói rằng chính quyền của ông Biden dự kiến sẽ tăng cường các biện pháp y tế công cộng xung quanh việc đi lại quốc tế để giảm thiểu hơn nữa sự lây lan của COVID-19. Cho đến khi ông Biden có thể hành động, lệnh của Tổng thống Trump sẽ chấm dứt các hạn chế vào cùng ngày các yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách quốc tế có hiệu lực.

Tuần trước, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã ký một lệnh yêu cầu gần như tất cả những người đi máy bay phải xuất trình kết quả xét nghiệm coronavirus âm tính hoặc bằng chứng về sự phục hồi từ COVID-19 để nhập cảnh vào Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày 26 tháng 1.

Các hạn chế mà Tổng thống Trump đưa ra vào thời kỳ đầu của đại dịch đã cấm gần như tất cả những người không phải công dân Hoa Kỳ đến đất nước này trong vòng 14 ngày đã từng ở Brazil, Anh, Ireland và 26 quốc gia thuộc khối Schengen ở châu Âu cho phép đi lại qua các biên giới mở. (BBT)