21/10/2015 | 1

Ông Joe Biden không tranh cử tổng thống

Ông Joe Biden không tranh cử tổng thống

Washington, DC. (Reuters) – Phó Tổng Thống Joe Biden thông báo ông sẽ không ra tranh cử tổng thống năm 2016.

Trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc với Tổng Thống Barack Obama và vợ là bà Jill Biden, phó tổng thống cho biết ông không là một ứng cử viên nhưng ông sẽ không yên lặng. Đảng, quốc gia sẽ phạm sai lầm bi thảm nếu tránh xa hoặc định đảo ngược di sản của ông Obama. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy sự ủng hộ bà Clinton đang giảm sút. Điều này mở ra cánh cửa cho ông Biden, dẫn tới lời kêu gọi ông tham gia cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc từ những người ủng hộ.

Theo cuộc thăm dò gần đây của Reuters/Ipos, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton trong đảng Dân Chủ giảm 10% sau cuộc tranh luận vào tháng 10. Bà được 52% những người tham gia khảo sát ủng hộ, tiếp theo là ông Sanders với 27%. Tỷ lệ ủng hộ ông Biden ở mức 13%, giảm 6%. Ông Biden từng làm thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Delaware trong hơn ba thập niên. Trước đó ông từng ra tranh cử tổng thống vào năm 1988 và năm 2008 nhưng không đạt kết quả như mong đợi.

Ông Biden được các cử tri da trắng, giai cấp lao động ủng hộ. Ông vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử nếu ông chọn ủng hộ một ứng cử viên của đảng Dân Chủ. (Nguyên Trân)