11/08/2020 | 8

Ông Jimmy Lai chủ nhân tờ Apply Daily bị bắt là một thông điệp về việc chấm dứt quyền tự do ngôn luận tại Hong Kong

Ông Jimmy Lai chủ nhân tờ Apply Daily bị bắt là một thông điệp về việc chấm dứt quyền tự do ngôn luận tại Hong Kong

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Ba (11/8), tờ báo Apple Daily của Hồng Kông đưa ra phản ứng thách thức về việc bắt giữ chủ nhân Jimmy Lai theo luật an ninh quốc gia mới do Bắc Kinh áp đặt, đồng thời cam kết sẽ “tiếp tục đấu tranh” qua bài viết đăng trên trang nhất có hình ông Lai bị còng tay.

Nhiều độc giả xếp hàng từ sớm để mua tờ báo ủng hộ dân chủ này một ngày sau khi cảnh sát đột kích vào văn phòng và bắt ông Lai vào trại giam, vụ bắt giữ công khai nhất cho đến nay theo luật an ninh quốc gia. Dòng tiêu đề trên trang nhất có nội dung “Apple Daily phải tiếp tục chiến đấu”, giữa những lo sợ rằng luật an ninh quốc gia có thể dẫn đến một cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận ở lãnh thổ bán tự trị.

Trên trang web của họ, tờ báo này cho biết hơn 500,000 bản được in, tăng so với 100,000 bản thông thường. Hàng chục người xếp hàng để mua báo trong khu dân cư tầng lớp lao động Mong Kok ngay từ 2 giờ sáng (1800 GMT). Một số nhà cung cấp cho biết họ bán hết báo trong giờ cao điểm buổi sáng.

Vào hôm thứ Hai (10/8), cảnh sát bắt giữ ông Lai vì tình nghi thông đồng với các lực lượng nước ngoài sau khi khoảng 200 cảnh sát khám xét các tòa soạn của tờ báo, thu thập 25 hộp bằng chứng. Vào hôm thứ Ba (11/8), bị còng tay và có vẻ như vẫn mặc cùng một bộ quần áo sau khi ngồi tù qua đêm, ông bị cảnh sát đưa đến du thuyền của ông và bị khám xét du thuyền, theo đoạn phim được phát trên truyền hình địa phương.

Nhiều nhà phân tích chính trí nhận định rằng việc bắt giữ ông Jimmy Lai là một thông điệp về việc chấm dứt quyền tự do ngôn luận tại Hồng Kong (BBT)

TAGS: jimmy Lai