13/12/2020 | 6

Ông Jimmy Lai bị buộc tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia

Ông Jimmy Lai bị buộc tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong – Ông trùm truyền thông Hong Kong và cũng là nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng Jimmy Lai đã hầu tòa hôm thứ Bảy (12/12) và bị buộc tội thông đồng với các lực lượng ngoại quốc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Các công tố viên nói với tòa án West Kowloon Magistracy từ ngày 1/7 đến ngày 1/12 năm nay, ông Lai đã kêu gọi một quốc gia, nhóm hoặc cá nhân ngoại quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt hoặc tham gia vào các hoạt động thù địch chống lại Trung Cộng. Sự việc đã được hoãn lại đến ngày 16/4 để tiếp tục điều tra và các bằng chứng gồm khoảng 1,000 bài đăng trên Twitter, sẽ được xem xét.

Trước đó vào hôm thứ Sáu (11/12), truyền thông địa phương đưa tin rằng ông Jimmy Lai phải đối mặt với các cáo buộc theo luật an ninh mới.

Vào đầu tháng 12, ông Lai 73 tuổi, người sáng lập Next Digital và là chủ nhân của tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily, đã bị từ chối đóng tiền thế chân tại ngoại trước những cáo buộc mới liên quan đến vụ bắt giữ hồi tháng 8 theo các biện pháp an ninh mới gây tranh cãi ở Hong Kong. Các cáo buộc chính thức theo luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt lên Hong Kong vào cuối tháng 6 đã làm Hoa Kỳ và Anh Quốc lên án hành động này.

Cổ phiếu của Next Digital đã tăng 18% trong phiên giao dịch buổi chiều sau khi có báo cáo ông Lai sẽ bị buộc tội. Người dân Hong Kong đã mua cổ phiếu của công ty để thể hiện sự ủng hộ cho ông Jimmy Lai. (BBT)

TAGS: jimmy Lai