18/11/2015 | 0

Ông Jeb Bush Hoa Kỳ tăng quân tại Iraq

Ông Jeb Bush Hoa Kỳ tăng quân tại Iraq

Charleston, South Carolina. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Jeb Bush kêu gọi tăng cường sự hiển diện của các binh sĩ Hoa Kỳ trên bộ tại Iraq để chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, sau các cuộc tấn công ở Paris.

Ông Bush cho rằng chính sách không kích của Tổng thống Barack Obama là không đủ. Ông Bush tuyên bố những kẻ khủng bố Hồi Giáo cực đoan đã tuyên chiến với thế giới Tây phương. Mục tiêu của chúng là hủy diệt hoàn toàn. Các bên không thể rút lui hay đàm phán với chúng. Mọi người chỉ có một lựa chọn duy nhất là đánh bại nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Cựu thống đốc tiểu bang Florida kêu gọi lực lượng đặc nhiệm của Hoa Kỳ tham gia với các đơn vị của Iraq để giúp xác định các mục tiêu của địch. Nếu được bầu chọn trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2016, ông Bush cho biết ông sẽ xây dựng một liên minh quốc tế, bao gồm các quốc gia trong khu vực để sử dụng lực lượng áp đảo chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo ở Syria và Iraq. Ông Bush không nói rõ cần thêm bao nhiêu binh sĩ. Ông cho rằng phạm vi của bất kỳ sự hiện diện nào của Hoa Kỳ trên bộ cũng nên phù hợp với đề nghị của các tướng quân sự của Hoa Kỳ.

Tìm cách chứng tỏ mình có khả năng đối mặt với nhiều đe dọa từ ngoại quốc trong cương vị tổng tư lệnh, ông Bush đưa ra một chiến lược an ninh quốc gia. Kế hoạch của ông Bush kêu gọi duy trì nhà tù của Hoa kỳ tại Vịnh Guantanamo, Cuba mà Tổng Thống Barack Obama đang cố gắng đóng cửa trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Giêng năm 2017. (Nguyên Trân)