12/06/2015 | 0

Ông Jeb Bush công bố tranh cử vào ngày 15-6

Ông Jeb Bush công bố tranh cử vào ngày 15-6

Washington, DC. (Reuters) – Ông Jeb Bush dự trù sẽ chính thức tham gia cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2016 vào Thứ Hai, tìm cách tạo nên lịch sử là vị tổng thống thứ ba trong gia đình Bush.

Tuy nhiên ông cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức đáng gờm trên con đường vào Tòa Bạch Ốc. Với thông báo của mình, ông Bush, 62 tuổi, ngay lập tức trở thành một trong những ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng Hòa. Là một ứng cử viên đại diện cho tầng lớp và cấu trúc chính trị lâu dài của đảng, ông đã dẫn đầu trong nhiều cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc về các thành viên của đảng Cộng Hòa. Thách thức chính của ông là thuyết phục các thành viên bảo thủ của đảng Cộng Hòa gạt bỏ những quan ngại của họ về việc ông quá ôn hòa, ngay cả khi ông cố gắng mở rộng tầm với của đảng Cộng Hòa, đã thất bại trong hai cuộc bầu cử tổng thống mới nhất và được xem như là đang phải đối mặt với một trận chiến khó khăn trong năm 2016.

Nhiều tháng trước khi công bố tranh cử, ông Bush đã dành nhiều thời gian để bày tỏ sự bất bình với Tổng Thống Barack Obama. Ông cho rằng tổng thống đương nhiệm của đảng Dân Chủ vụng về trong việc phục hồi kinh tế và trận chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, nhân nhượng Iran quá nhiều trong các cuộc đàm phán về chương trình nguyên tử của nước này. Nay áp lực đối với ông là thể hiện mình khác với những khuôn mặt mới hơn trong đảng Cộng Hòa, chẳng hạn như Thống Đốc tiểu bang Wisconsin Scott Walker, Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang Florida Marco Rubio. (Nguyên Trân)