19/08/2015 | 1

Ông Huckabee: Không thể chấp nhận thỏa thuận Iran

Ông Huckabee: Không thể chấp nhận thỏa thuận Iran

Jerusalem. (Reuters) – Trong chuyến viếng thăm Israel, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Mike Huckabee lên án thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Ông Huckabee là một trong gần hai chục ứng cử viên tham gia vào cuộc đua đề cử của đảng Cộng Hòa. Ông bắt đầu chuyến thăm Trung Đông vào hôm Thứ Ba tại khu định cư Do Thái Shilo ở Tây Ngạn. Tại đây ông đã tái khẳng định sự ủng hộ của mình với Israel. Tại một cuộc họp báo, ông Huckabee tuyên bố nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ làm rõ rằng thỏa thuận nguyên tử với Iran là không thể chấp nhận được, đối với tương lai hòa bình không chỉ cho Hoa Kỳ hay Israel mà thực sự là cho toàn thế giới.

Hôm Thứ Ba, bộ trưởng Quốc Phòng Israel thông báo tuần tới Tehran sẽ ký một khế ước với Nga để mua 4 hệ thống hỏa tiễn đất đối không S-300. Nhà sản xuất vũ khí Almaz-Antey của nhà nước Nga vào tháng 6 vừa qua tuyên bố sẽ cung cấp cho Iran thế hệ hiện đại hóa S-300, trong số các hệ thống phòng không tân tiến nhất thế giới, một khi thỏa thuận thương mại đạt được. Ông Huckabee cho rằng đề xuất thỏa thuận vũ khí cho thấy ý định của Iran.

Tháng trước, cựu thống đốc tiểu bang Arkansas bị chỉ trích nặng nề vì những nhận xét về thỏa thuận nguyên tử giữa Iran và các cường quốc thế giới. Ông cho rằng Tổng Thống Barack Obama đang dẫn người Israel tới cửa lò, ám chỉ các phòng hơi ngạt của Đức Quốc Xã, đã giết chết hàng triệu người Do Thái ở Holocaust. (Nguyên Trân)