19/07/2016 | 1

Ông George W. Bush lo ngại có thể ông là tổng thống cộng hoà cuối cùng

Ông George W. Bush lo ngại có thể ông là tổng thống cộng hoà cuối cùng

Cựu tổng thống George W. Bush

Washington, DC. (CBS) – Ông George W. Bush lo ngại sự kết thúc của đảng Cộng Hòa mà ông biết đang tới gần.

Theo Politico, trong buổi tái ngộ với các cựu nhân viên và cố vấn vào tháng 4 vừa qua, ông Bush nói ông lo ngại rằng ông sẽ là tổng thống Cộng Hòa cuối cùng. Tại thời điểm đó chỉ còn lại hai ứng cử viên trong cuộc đua đề cử của đảng Cộng Hòa là ông Donald Trump và ông Ted Cruz. Ông Bush không thích cả hai.

Tháng 5 vừa qua, khi ông Trump giành đủ số phiếu đại biểu để được đề cử, một phát ngôn viên cho biết cả ông Bush con lẫn Bush cha dự trù không ủng hộ ông Trump. Điều này là không bình thường bởi vì cả hai đều ủng hộ các ứng cử viên trước đó là Mitt Romney và John McCain. Mặc dù ông Trump được nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu của đảng Cộng Hòa ủng hộ, chẳng hạn như ông Paul Ryan và Mitch McConnell, nhiều người bày tỏ lo ngại với phong cách gây chia rẽ và tính khí của ông, cũng như các đề nghị chính sách, chẳng hạn như xây tường tại biên giới phía Nam với Mexico và cấm người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông Bush dường như gợi ý một điều đen tối hơn, đó là sự kết thúc quyền lực của đảng Cộng Hòa. Ông George W. Bush hầu như tránh xa chính trường kể từ khi em trai ông là Jeb Bush rời cuộc đua vào tháng 2. Cả ông hai ông đều không tham dự hội nghị đảng Cộng Hòa trong tuần này, mặc dù họ dự hội nghị vào năm 2012. (Nguyên Trân)