21/01/2022 | 4

Ông Fruman, cộng sự cũ của Giuliani, bị kết án một năm tù trong vụ án vận động tài chính cho ban tranh cử

Ông Fruman, cộng sự cũ của Giuliani, bị kết án một năm tù trong vụ án vận động tài chính cho ban tranh cử

Igor Fruman, người đã giúp cựu luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani thu thập thông tin gây tổn hại về ông Joe Biden trước khi ông đắc cử tổng thống, đã bị kết án một năm tù hôm thứ Sáu (21/1) vì vi phạm luật vận động tài chính cho các cuộc tranh cử tại Hoa Kỳ.

Khi tuyên án 12 tháng và một ngày, Thẩm phán Hoa Kỳ Paul Oetken cho biết việc ông Fruman lấy tiền từ một thương gia Nga để quyên góp cho các cuộc vấn động tranh cử tại Hoa Kỳ là nghiêm trọng vì nó “làm suy yếu nền dân chủ”.

Ông Fruman, 55 tuổi, người đã nhận tội vào năm ngoái, cho biết hai năm bị giam giữ tại nhà đã cho ông ta “một cơ hội để suy ngẫm về hành động của ông.”  Ông Fruman sẽ phải thọ án vào 14 tháng Ba.  Ông ta cũng bị yêu cầu nộp phạt 10,000 Mỹ Kim. Mức án thấp hơn đề nghị của các công tố viên đưa ra là từ 37 đến 46 tháng tù.

Chính phủ Hoa Kỳ buộc tội ông Fruman, người sinh ra ở Belarus và một cựu cộng sự khác của ông Giuliani, là Lev Parnas, người Ukraine, đã che giấu khoản quyên góp bất hợp pháp 325,000 Mỹ Kim để hỗ trợ cuộc tranh cử của ông Trump năm 2020. Ông Giuliani không bị buộc tội và phủ nhận hành vi sai trái.