23/06/2021 | 9

Ông Eric Adams dẫn đầu cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ cho chức thị trưởng thành phố New York 

Ông Eric Adams dẫn đầu cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ cho chức thị trưởng thành phố New York 

Eric Adams, Democratic candidate for New York City Mayor, speaks to supporters after participating in the Democratic primary debate in New York City, U.S., June 16, 2021. REUTERS/David 'Dee' Delgado

Vào hôm thứ Ba (22/6), chủ tịch Brooklyn Borough, ông Eric Adams đang dẫn đầu trong số 13 ứng cử viên Dân chủ trong cuộc bầu cử sơ bộ cho chức thị trưởng thành phố New York, mặc dù kết quả bầu cử sẽ không được công bố trong nhiều tuần tới.

Trong số 90% số phiếu bầu trực tiếp được kiểm, ông Adams chiếm trên 31% số phiếu bầu. Nhưng hiện vẫn còn ít nhất 87,000 phiếu bầu khiếm diện chưa được đếm và hình thức bỏ phiếu xếp hạng chỉ mới được áp dụng, nên kết quả cuối cùng không được công bố cho đến ít nhất vào giữa tháng 7.

Trong bài phát biểu với những người ủng hộ, ông Adams thừa nhận cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc, nhưng cho biết kết quả chứng tỏ rằng ông là lựa chọn hàng đầu của các cử tri thành phố New York. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ sẽ là người có lợi thế trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11. Kết quả cuộc bầu cử buộc cựu ứng cử viên tổng thống Andrew Yang phải rút lui, sau khi kết thúc vị trí thứ tư.

Ứng cử viên Maya Wiley, cựu phân tích viên của MSNBC và luật sư dân quyền, đứng ở vị trí thứ hai với 22%. Trong khi đó, bà Kathryn Garcia, một cựu giám đốc lĩnh vực vệ sinh, đứng ở vị trí thứ ba với mức 20% số phiếu. Cuộc bầu cử sơ bộ là chiến dịch bầu cử thị trưởng đầu tiên sử dụng hình thức bỏ phiếu xếp hạng ở New York, khi cử tri có thể xếp hạng tối đa năm ứng cử viên theo thứ tự ưu tiên.

Trong khi đó, ông Curtis Sliwa, người sáng lập nhóm tuần tra dân sự Guardian Angels, có khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trước thương gia Fernando Mateo.