03/08/2018 | 0

Ông Emmerson Mnangagwa đắc cử tổng thống Zimbabwe

Ông Emmerson Mnangagwa đắc cử tổng thống Zimbabwe

Ảnh: Reuters

Harare, Zimbabwe – Vào hôm Thứ Năm 2/8, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa chính thức đắc cử, sau khi quân đội đàn áp các cuộc biểu tình phản đối, khiến 6 người thiệt mạng.

Sau hai ngày tranh cãi về kết quả bầu cử, ông Mnangagwa 75 tuổi đã giành được chiến thắng, với 2.46 triệu phiếu so với 2.15 triệu phiếu của lãnh đạo phe đối lập 40 tuổi Nelson Chamisa. Đây là lần bầu cử đầu tiên của Zimbabwe kể từ khi quân đội lật đổ ông Mugabe 94 tuổi vào tháng 11 năm 2017.

Lúc đầu, cuộc bầu cử diễn ra tương đối suôn sẻ, nhưng kết quả bầu cử lại khiến xã hội Zimbabwe lộ ra những mâu thuẫn trầm trọng, và cùng với đó là sự đàn áp thẳng tay của các lực lượng an ninh trong nước. Hồi hôm Thứ Tư 1/8, lực lượng quân đội với sự hỗ trợ của các xe thiết giáp và một chiếc trực thăng quân sự đã đập tan các cuộc biểu tình của những người ủng hộ phe đối lập. Nguyên nhân là do những người biểu tình cho rằng đảng ZANU-PF của ông Mnangagwa đã gian lận bầu cử. Ngay ngày hôm sau, binh lính đã ra lệnh cho dân thường rời khỏi đường phố của thủ đô, bất chấp sự can ngăn từ chính phủ nước ngoài và các tổ chức quốc tế. Sau đó, lực lượng cảnh sát đã niêm phong trụ sở Đảng Phong trào Thay đổi vì Dân chủ (MDC) của ông Chamisa, rồi xông vào tòa nhà và bắt giữ 16 người. Lệnh khám xét cho thấy họ đang tìm kiếm các loại vũ khí, lựu đạn và đá không có giấy phép. (Mộc Miên)