25/10/2014 | 1

Ông Dương Khiết Trì sắp sang Việt Nam

Ông Dương Khiết Trì sắp sang Việt Nam

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói Ủy Viên Quốc Vụ Viện Dương Khiết Trì sẽ có mặt tại Việt Nam vào đầu tuần tới, để thảo luận về hợp tác song phương Việt-Trung, nhưng không nêu rõ chi tiết.

Hãng tin Reuters trong cùng ngày dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc mô tả tranh chấp hiện tại giữa đôi bên là khó khăn tạm thời, đã được giải quyết hợp lý. Bà Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc tin rằng, duy trì sự phát triển lành mạnh của mối quan hệ song phương phù hợp với lợi ích của cả hai nước.

Tháng 6 vừa qua, ông Dương Khiết Trì đã đến Việt Nam sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan 981 vào vùng biển Hà Nội có tuyên bố chủ quyền. Chuyến đi của ông lần này diễn ra không bao lâu, sau khi các lãnh đạo đôi bên đồng ý giải quyết và kiểm soát tranh chấp lãnh hải một cách thỏa đáng, và sau khi một phái đoàn gồm hàng chục tướng tá do Bộ Trưởng Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam dẫn đầu sang Trung Quốc từ ngày 16 đến 18 tháng này.

Mới hôm Thứ Năm ngày 23 tháng 10, Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam lên tiếng kiên quyết phản đối việc Trung Quốc xây phi trường trên bãi đá Chữ Thập và mở rộng bãi đá Chữ Thập thành đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa.

Gần đây, tin cho hay Trung Quốc cũng tiến hành các hoạt động xây dựng ở các bãi đá Gạc Ma, Châu Viên, Ken Nan và Ga Ven thuộc quần đảo Trường Sa trong nỗ lực bành trướng chủ quyền ở Biển Đông. (Huy Lam)