18/01/2016 | 0

Ông Donald Trump chỉ trích thỏa thuận trao đổi tù nhân

Ông Donald Trump chỉ trích thỏa thuận trao đổi tù nhân

Lynchburg, Virginia. (CBS) – Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump đọc một bài diễn văn trước một khán phòng đông kín người tại trường đại học Liberty ở Lynchburg, Virginia.

Trong số những vấn đề mà ông nhắc tới có việc các tù nhân Hoa Kỳ được thả tại Iran. Ông cho rằng thỏa thuận mà Hoa Kỳ đạt được với Iran là không có lợi. Ông tuyên bố Iran nhận lại 7 tù nhân của mình, trong khi Hoa Kỳ chỉ nhận được 5. Ngoài ra, 14 người Iran được đưa ra ra khỏi danh sách của Interpol. Ông cũng nhắc tới 3 người bị bắt làm con tin ở Iraq và nói những vụ việc tương tự có thể sẽ xảy ra sau khi việc thả tù nhân Iran trùng hợp với việc Iran nhận được 150 tỷ Mỹ kim viện trợ.

Ông Trump tiếp tục lên án Ngoại Trưởng John Kerry, cho rằng ông Kerry không biết gì cả. Ông cũng tuyên bố ông là một nhà thương thảo cứng rắn và sẽ nói với các quốc gia khác rằng Hoa Kỳ là một quốc gia nghèo, quản trị yếu kém và không biết mình đang làm gì. Nhà doanh nhân tỷ phú chuyển sang làm chính trị cũng nói ông sẽ xây một bức tường và khi mọi người hỏi ông sẽ làm như thế nào, ông tuyên bố hãy học hỏi kinh nghiệm của Trung Quốc. Họ đã xây Vạn Lý Trường Thành từ 2000 năm trước. (Nguyên Trân)