03/02/2016 | 0

Ông Donald Trump cáo buộc ông Ted Cruz gian lận ở Iowa và kêu gọi bầu cử lại

Ông Donald Trump cáo buộc ông Ted Cruz gian lận ở Iowa và kêu gọi bầu cử lại

Manchester, New Hampshire. (Reuters) – Ông Donald Trump đưa ra phản ứng trước việc bị xếp thứ nhì trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Iowa vào sáng Thứ Tư, khi cáo buộc người chiến thắng Ted Cruz là gian lận và yêu cầu bầu cử lại.

Ông Trump nói rằng nhóm của ông Cruz đã ban hành thông cáo, nói với những người ủng hộ của mình rằng cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson đã rút khỏi cuộc đua và sau đó cố gắng giành sự ủng hộ của các cử tri đó. Ông Trump cũng tấn công ông Cruz vì một tờ quảng cáo giống như là chính thức mà chiến dịch vận động của ông gởi tới các cử tri ngay trước cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, xếp hạng cư dân Iowa và hàng xóm của họ vì kết quả cuộc bầu cử trước và kêu gọi họ tham cự cuộc bầu cử sơ bộ để cải thiện điểm số. Đại diện tiểu bang chỉ trích tờ quảng cáo, có cụm từ vi phạm bầu cử, nhưng không có hành động gì.

Ngoài ra, ông Trump cũng cáo buộc ông Cruz nói với hàng triệu cử tri Iowa rằng ông Trump ủng hộ Obamacare và phá thai. Ông tuyên bố đó là điều hoàn toàn lừa dối. Trước đây, nhà tỷ phú bất động sản tuyên bố ông ủng hộ y tế phổ quát, nhưng ông luôn cam kết lật ngược Obamacare. Ông cũng chưa từng khẳng định mình là người ủng hộ phá thai. Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa vào hôm Thứ Hai, ông Cruz về nhất với 28% phiếu bầu. Trump xếp hạng nhì với 24%, chỉ hơn Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio của tiểu bang Florida có 1%. (Nguyên Trân)