16/10/2016 | 0

Ông Donald Trump cam kết hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ nếu đắc cử Tổng Thống

Ông Donald Trump cam kết hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ nếu đắc cử Tổng Thống

Edison, New Jersey. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump cam kết Hoa Kỳ và Ấn Độ sẽ là những người bạn tốt nhất nếu ông đắc cử tổng thống.

Ông sẽ thúc đẩy chia sẻ thông tinh tình báo với Ấn Độ trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi Giáo. Ông Trump nói chuyện tại một sự kiện do Liên Minh Ấn Độ Giáo Cộng Hòa bảo trợ để gây quỹ cho các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố.

Sự kiện có sự tham dự của những nhà trình diễn kiểu Bollywood, nhảy múa trong trang phục truyền thống đầy màu sắc.

Ông Trump tuyên bố nếu ông đắc cử tổng thống, Ấn Độ và cộng đồng Ấn Độ Giáo sẽ có một người bạn thực sự trong Tòa Bạch Ốc. Nhà phát triển bất động sản lưu ý rằng ông có hai dự án phát triển lớn tại Ấn Độ.

Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi phát triển mối quan hệ thân thiện với Tổng Thống Barack Obama, thuộc đảng Dân Chủ, muốn đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11.

Ông Trump tuyên bố sẽ đánh bại khủng bố Hồi Giáo nếu ông là tổng thống. Hoa Kỳ sẽ sánh vai cùng Ấn Độ trong việc chia sẻ tình báo và giữ an toàn cho người dân hai nước. Ông gọi Ấn Độ là một đồng minh chiến lược và nói họ sẽ là những người bạn tốt nhất nếu ông đắc cử. (Nguyên Trân)