08/01/2017 | 0

Ông Donald Trump: Các đại sứ của Tổng Thống Obama rời nhiệm sở trước ngày ông tuyên thệ nhậm chức

Ông Donald Trump: Các đại sứ của Tổng Thống Obama rời nhiệm sở trước ngày ông tuyên thệ nhậm chức

New York, New York. (CBS) – Phá vỡ truyền thống, Tổng Thống đắc cử Donald Trump yêu cầu tất cả các đại sứ tại ngoại quốc của Tổng Thống Obama rời nhiệm sở trước ngày ông tuyên thệ nhậm chức.

Dẫn các nguồn tin dấu tên, tờ New York Times và Politico đưa tin, nhóm chuyển tiếp của ông Trump đã gởi lệnh, nói rằng, cho tới ngày 20 tháng Giêng, tất cả các đại sứ phải rời khỏi nhiệm sở, không có trường hợp ngoại lệ. Lệnh được chuyển qua đường bộ Ngoại Giao ngay trước Giáng Sinh. Điều này có thể khiến Hoa Kỳ không có đại sứ được Thượng Viện xác nhận trên toàn thế giới trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi ông Trump lên nắm quyền.

Một viên chức trong nhóm chuyển tiếp của ông Trump nói với tờ Times rằng đây không phải là một hành động chính trị hay thực hiện với bất kỳ ác ý nào, mà đơn giản chỉ là giữ theo đúng lịch trình. Các chính phủ trước cho phép ngoại lệ và thời gian ân hạn để các đại sứ hoàn tất công việc của mình và sắp xếp lại cuộc sống mới, đặc biệt là những người có con còn đi học. Đáng lẽ ông Trump phải hiểu được tình huống này. Đệ nhất phu nhân sắp tới Melania Trump được cho là quyết định ở lại thành phố New York ít nhất là 6 tháng sau lễ nhậm chức để con trai Barron, 10 tuổi của họ kết thúc năm học. (Nguyên Trân)