20/04/2017 | 1

Ông Đoàn Văn Vươn tình nguyện đứng ra ‘hòa giải’ vụ Đồng Tâm

Ông Đoàn Văn Vươn tình nguyện đứng ra ‘hòa giải’ vụ Đồng Tâm

Ảnh: RFA

Một người từng là nạn nhân cưỡng chế đất, song trở thành anh hùng dân gian vì dám nổ súng chống lại lực lượng công quyền, vừa lên tiếng tình nguyện đứng ra hòa giải vụ tranh chấp ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Ông Đoàn Văn Vươn hôm Thứ Tư 19/04 đã nói chuyện với cả đài BBC ở Anh lẫn đài VOA ở Hoa Kỳ, về việc ông sẵn sàng làm trung gian giữa nhà cầm quyền và dân làng, vốn mất hết tin tưởng nơi chính quyền địa phương. Từng là nạn nhân trực tiếp của bạo lực chính quyền nhắm vào gia đình mình, ông Vươn nói với BBC rằng ông “thấu hiểu những gì mà người dân Đồng Tâm trải qua, từ chuyện bị chính quyền đơn phương áp đặt, cảm thấy bị xúc phạm và dồn đến đường cùng nên đành phải phản kháng…”. Ông cũng nói như để cảnh cáo rằng, sự việc của ông hơn 5 năm trước chỉ là một gia đình với hơn 40 héc ta đất nuôi trồng thủy sản, trong lúc vụ Đồng Tâm liên quan đến nhiều gia đình và đã kéo dài cả chục năm.

Ông Vươn cũng chỉ rõ vụ Đồng Tâm diễn ra trong bối cảnh mạng xã hội phổ biến với người dân Việt Nam, nên thông tin về mọi diễn biến đến được với nhiều người dân hơn.

Trong một diễn biến khác có liên quan, trong ngày Thứ Năm 20/04, chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết sẽ không có cuộc tấn công giải cứu con tin. Điều này giúp công luận bớt bị ám ảnh bởi một “trận đánh đẹp”, kiểu như cựu giám đốc công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca từng vênh vang khoe khoang, sau khi thực hiện cuộc tấn công san bằng cơ ngơi của anh em ông Vươn năm 2012.

Huy Lam / SBTN