27/03/2014 | 0

Ông Đoàn Văn Vươn thua kiện tại phiên toà phúc thẩm đòi bồi thường thiệt hại vật chất

Ông Đoàn Văn Vươn thua kiện tại phiên toà phúc thẩm đòi bồi thường thiệt hại vật chất

Sáng nay 26.3, Tòa án Nhân dân TP.Hải Phòng đã xét xử phúc thẩm vụ án hành chính mà người khởi kiện là ông Đoàn Văn Vươn 51 tuổi, trú tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.
Người bị kiện là Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng với số tiền cả tinh thần lẫn vật chất là 39 tỷ đồng. Theo hồ sơ, ông Vươn kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân huyện Tiên Lãng, hủy các quyết định thu hồi đất và yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng bồi thường thiệt hại do các quyết định nói trên gây ra. Ông Đoàn Văn Vươn bị nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, ra các quyết định từ thu hồi đến cưỡng chế khu đầm nuôi thủy sản và đất vườn khoảng 40 ha ở Cống Rộc, xã Vinh Quang.
Khu đầm của ông là công lao, mồ hôi, máu và nước mắt của đại gia đình nhà ông đổ ra lấn biển suốt nhiều năm trời, biến một bãi bồi hoang vu thành một khu đầm nuôi thủy sản có lợi tức. Uất ức vì bị cưỡng chế, anh em ông đã nổ mấy viên súng hoa cải chống lại đoàn cưỡng chế hơn một trăm người ngày 5/1/2012 làm 7 huyện đội và cảnh sát cơ động bị thương.
Vụ chống cưỡng chế gây rúng động dư luận cả trong ngoài nước vì đây là lần đầu tiên có người dám dùng vũ khí chống lại những kẻ nhân danh lệnh lạt của kẻ cầm quyền. Tại phiên tòa ông Vươn đã thua kiện và còn bị đòi 23 triệu đồng tiền án phí của huyện Tiên Lãng. (T. Lan)