12/11/2014 | 1

Ông Đinh La Thăng đang “PR” trước kỳ đại hội đảng CSVN ?

Ông Đinh La Thăng đang “PR” trước kỳ đại hội đảng CSVN ?

Theo người dân địa phương, khi làm đường Nhật Tân – Nội Bài, chủ đầu tư đã xóa lối ra cánh đồng thôn Sơn Du, thay vào đó là hầm chui trên địa bàn thôn Khê Nữ, khiến người dân đi làm đồng phải đi vòng cách đó 2-3 km. Lúc đó, hầm chui thôn Khê Nữ chưa hoàn tất nên bà con không có đường đi lại, việc sản xuất nông vụ gặp nhiều khó khăn trong nhiều tháng qua.

Theo đại diện Ban quản lý dự án 85, tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài đã được bổ sung 2 hầm chui dân sinh phục vụ người dân đi lại, song đơn vị này không bố trí thêm một hầm tại thôn Sơn Du vì gần với hầm chui thôn Khê Nữ và ảnh hưởng nền đường Nhật Tân – Nội Bài hiện tại.

Tại hiện trường, ôngThăng đã tiếp nhận những phản ánh của bà con nông dân và hứa chậm nhất cuối tuần tới sẽ hoàn tất hầm chui thôn Khê Nữ để bà con đi lại và phục vụ sản xuất. Khi kiểm tra hầm chui này, ông Thăng tỏ ý bất bình trước tiến độ quá chậm và chỉ đạo Ban quản lý dự án phải hoàn thành đường hầm này vào ngày 12.11.

Ông Thăng cũng cảnh cáo Tổng Giám đốc Ban quản lý dự án – ông Nguyễn Thanh Vân vì không bám sát công trường, công tác phối hợp với địa phương rất kém, không nhận thức được trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu. “Các anh phối hợp kém rồi đổ lỗi cho chính quyền địa phương, đổ lỗi do dân cản trở là không chấp nhận được. Ghế của ông đang lung lay rồi đấy. Chỉ có hiệu quả công việc cao thì mới giữ được ông Vân ở vị trí tổng giám đốc”, ông Thăng nói.

Nhận định việc đền bù chậm chạp và chưa thỏa đáng, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo Ban quản lý dự án phải nhanh chóng đền bù cho 300 hộ, vì công tác thi công đã làm nứt nhà dân.

Ông Thăng cũng giao Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình Trần Xuân Sanh trực tiếp xuống công trường để điều hành thi công dự án, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) hỗ trợ thi công dự án để đảm bảo chất lượng công trình.

Ngay sau hôm đó, các báo lại đưa tin về đánh giá của Bộ Giao thông – vận tải về đoạn đường Nhật Tân – Nội Bài rằng công tác thiết kế con đường này là “thiếu tầm nhìn” được chỉ ra ở 1 loạt các bất cập trên thực địa công trình và sự phản đối của người dân.

Ngày 11/11/2014, lại có thêm thông tin các đường hầm dân sinh kể trên được hoàn thành “thần tốc” sau chuyến thị sát và sự chỉ đạo của ông Thăng ngày 8/11.

Cần phải nhắc lại rằng, sự chậm tiến độ trong dự án Cầu Nhật Tân và tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài kéo dài 2 năm đã khiến cho các nhà thầu Nhật Bản yêu cầu phía Việt Nam chi trả 200 tỷ đồng các chi phí do chậm tiến độ hồi đầu năm 2013. Đây là 1 điểm bất lợi đối với ông Thăng trên cương vị là Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải.

Sự việc ngày 8/11 với sự xuất hiện rất “kịp thời” của rất đông phóng viên của các báo, đài lớn với hàng chục máy quay xung quanh dường như không phải là sự tình cờ, mà là sự sắp đặt. Những phát ngôn, chỉ đạo của ông Thăng khi đó được truyền thông trong nước đưa tin mạnh, tạo sự chú ý của người dân và hướng họ cảm nhận sự tận tình, trách nhiệm với công việc của ông Thăng. Nhiều người phân tích cho rằng, đây là sự sắp đặt, nhằm “đánh bóng” cho ông Thăng trong mắt dư luận, tạo vị thế cho ông trong nội bộ ĐCSVN trước thềm “cuộc đua” sắp tới tại kỳ Đại hội toàn quốc ĐCSVN vào năm 2015, chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội năm 2016. Do đó, để dẹp đi điểm bất lợi mang tên dự án Cầu Nhật Tân, ông Thăng phải sử dụng truyền thông và những đơn vị cấp dưới phải thi công thật gấp, để tạo điều kiện cho ông có thể gỡ gạt lại được uy tín, gây dựng hình ảnh một bộ trưởng “nói được, làm được”.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về chất lượng công trình, với tâm lý luôn nghĩ tới chuyện “rút ruột công trình” ở mọi dự án tại Việt Nam.

Không chỉ ông Thăng, mà nhiều nhân vật khác trong ĐCSVN từ nay cho đến kỳ Đại hội năm 2015 sẽ còn phải sử dụng truyền thông, các chỉ đạo, mệnh lệnh và hành động trước công chúng để tạo hình ảnh, gây dựng lợi thế trong nội bộ ĐCSVN.

Nhật Nam / SBTN