Đang tải...
08/12/2017 | 1

Ông Đinh La Thăng bị bắt giam và khởi tố

Ông Đinh La Thăng bị bắt giam và khởi tố

Ông Đinh La Thăng (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Vào chiều ngày 08 tháng 12 năm 2017, ông Đinh La Thăng đã bị cho thôi chức đại biểu quốc hội, và bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo báo Tuổi Trẻ cho biết, việc này được thực hiện theo quyết định khởi tố ngày 8-12-2017, và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12/2017 của cơ quan cảnh sát điều tra bộ công an. Cũng theo báo này, ông Đinh La Thăng bị khởi tố vì có những vi phạm nghiêm trọng trong việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn 800 tỉ đồng vào Ngân hàng Cổ phần Đại dương (OceanBank), và mất trắng số tiền này.

Báo Tuổi Trẻ cũng liệt kê những vi phạm nghiêm trọng mà ông Thăng phải chịu trách nhiệm như: ông Thăng đã làm mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào ngân hàng Oceanbank khi đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn dầu khí Việt Nam, thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gâu hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản khi thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2,…

Cùng ngày, bộ công an cũng ra quyết định khởi tố bắt giam ông Nguyễn Quốc Khánh – cựu chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN về tội tội “cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và cho thôi chức đại biểu quốc hội. Ông Nguyễn Quốc Khánh nguyên là Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương, ông Khánh- nguyên bí thư đảng ủy, nguyên phó tổng giám đốc- cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của ban thường vụ đảng ủy tập đoàn nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Ông Khánh cũng phải chịu trách nhiệm trong việc tham mưu quyết định chỉ định gói thầu EPC Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời ông có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án Nhiên liệu sinh học.

Theo giới quan sát trong nước cho rằng, việc bắt ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Quốc Khánh trong thời điểm này quá “nhạy cảm”. Điều này chứng tỏ  cuộc thanh trừng phe phái trong nội bộ ĐCSVN đã được khởi động trở lại.

Ông Nguyễn Quốc Khánh (Ảnh: Tiền Phong)

Nguyên Nguyễn / SBTN

Loading...