Ông Dean Trần tuyên thệ, thành nhà lập pháp gốc Việt đầu tiên trong nghị viện Massachusetts

Ông Dean Trần tuyên thệ, thành nhà lập pháp gốc Việt đầu tiên trong nghị viện Massachusetts

(Ảnh: telegram.com)

Ông Dean Trần thuộc đảng Cộng Hòa từ thành phố Fitchburg hôm Thứ Tư 20/12 tuyên thệ vào Thượng Viện tiểu bang Massachusetts, trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên phục vụ trong Viện Lập Pháp Massachusetts.

Ông Dean Trần, 42 tuổi, thắng cuộc bầu cử đặc biệt ngày 5 tháng 12 để thay thế Thượng nghị sĩ Jennifer Flanagan, người rời khỏi Thượng Viện sau khi được bổ nhiệm vào Hội Đồng Kiểm Soát Cần Sa.

Hãng thông tấn AP đưa tin, Thống đốc Cộng Hòa Charlie Baker hôm Thứ Tư làm chủ lễ tuyên thệ cho ông Trần. Quyền chủ tịch Thượng Viện Harriette Chandler thuộc đảng Dân Chủ chào đón ông cựu nghị viên hội đồng thành phố Fitchburg vào Thượng Viện tiểu bang. Bà nói ông Trần, với sự cần cù và quyết tâm của mình, chính là điển hình của Giấc Mơ Mỹ.

Ông Dean Trần là con kế út trong gia đình có năm anh em. Gia đình ông rời Việt Nam vào năm 1977 sau khi chiến tranh kết thúc.

Cha của ông Dean Trần đã phục vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 25 năm, và gia đình gom góp tiền để mua thuyền đi vượt biên. Khi đó, ông mới lên 2.

Thuyền của họ trôi dạt tới Thái Lan, và họ ở trong trại tị nạn 2 năm trước khi được một linh mục Công giáo bảo trợ đi định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1980.

Ông Dean Trần đã phục vụ trong hội đồng thành phố Fitchburg từ 10 năm qua. Ông cho biết nghị trình của ông tại Thượng Viện Massachusetts bao gồm giải quyết cuộc khủng hoảng opioid, hỗ trợ trường công, sửa chữa cầu đường, giảm thuế, thúc đẩy kinh tế và chống bạo lực gia đình.

Huy Lam / SBTN