16/02/2019 | 0

Ông David Satterfield sẽ được đề cử làm đại sứ Hoa Kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ông David Satterfield sẽ được đề cử làm đại sứ Hoa Kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ông David Satterfield - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (15 tháng 2), Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự định sẽ đề cử ông David Satterfield làm đại sứ Hoa Kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Satterfield là một nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm về Trung Đông. Kể từ năm 2017, ông là phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ tạm thời cho các vấn đề về khu vực Cận Đông.

Theo hãng tin Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có đa số người dân theo Hồi giáo, và có biên giới giáp với Syria, Iraq và Iran. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn là một đồng minh chủ chốt của Liên phòng Bắc Đại Tây Dương. Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có nhiều vấn đề bất đồng. Đó là những vấn đề liên quan đến cuộc xung đột xảy ra ở Syria sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân đội về Hoa Kỳ, và vụ ám sát một nhà báo Saudi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul, cũng như yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc dẫn độ một giáo sĩ Hồi giáo từ Hoa Kỳ.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump tuyên bố quyết định rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria, và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan rất hoan nghênh quyết định này. Bên cạnh đó, Washington đã hậu thuẫn cho lực lượng dân quân người Kurd YPG ở Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng lực lượng này là một tổ chức khủng bố.

Vào tháng 11, ông Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tuân thủ các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với các ngành công nghiệp vận tải và dầu khí của Iran, vì các lệnh trừng phạt này nhắm tới mục đích làm mất cân bằng thế giới. Ngoài ra, Tổng thống Trump và ông Erdogan cũng có những hành động khác nhau trước vụ ám nhà báo Jamal Khashoggi vào ngày 2 tháng Mười.

Vào tháng 11/2018, Tổng thống Trump khẳng định sẽ không xem xét việc dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người mà Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho cuộc đảo chính thất bại năm 2016. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục