17/11/2017 | 0

Ống dẫn dầu Keystone rò rỉ 220,000 gal dầu trước khi Nebraska quyết định về dự án XL

Ống dẫn dầu Keystone rò rỉ 220,000 gal dầu trước khi Nebraska quyết định về dự án XL

Hartford, Missouri (Reuters) – Công ty TransCanada Corp vào hôm Thứ Năm 16/11 cho biết đã đóng một phần hệ thống đường ống dẫn dầu Keystone, sau khi đường ống này chảy khoảng 5,000 thùng dầu, tương đương 210,000 gallon, ở tiểu bang South Dakota.

Sự việc xảy ra bốn ngày trước khi tiểu bang láng giềng Nebraska dự trù đưa ra quyết định về đường ống Keystone XL bị trì hoãn từ lâu. Những người chống đối đường ống Keystone XL của TransCanada đã nhân vụ chảy dầu này nhấn mạnh những nguy cơ do dự án XL đặt ra. Các nhà hoạt động môi trường cũng xem đây là một biểu tượng của sự ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch và hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Công ty TransCanada ra thông cáo cho biết, họ đã khám phá ra vụ chảy dầu ở thị trấn Amherst vào lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 16/11, sau khi các hệ thống ghi nhận áp lực đường ống giảm. TransCanada cho biết đang làm việc với nhà chức trách trong khi điều tra nguyên nhân.

Đường ống Keystone là một phần của một hệ thống dài 2,687 dặm cũng bao gồm đường ống Keystone XL đang được đề nghị. Dự án XL đã bị các tổ chức môi trường, các bộ lạc thổ dân và một số chủ đất chống đối. Nhưng tổng thống Trump đặt dự án này thành một cột trụ trong chính sách năng lượng của ông, và đã trao cho TransCanada một giấy phép liên bang hồi tháng 3. Tổng thống Trump đã đảo ngược quyết định của cựu Tổng thống Barack Obama, bác bỏ dự án đường ống này vì lý do môi trường sau nhiều năm nghiên cứu. (Huy Lam)