20/04/2017 | 0

Ông Chung đã chịu đối thoại với dân oan Mỹ Đức, hứa ngăn chặn côn đồ tấn công xã

Ông Chung đã chịu đối thoại với dân oan Mỹ Đức, hứa ngăn chặn côn đồ tấn công xã

Ông Nguyễn Đức Chung tại trụ sở huyện Mỹ Đức ngày 20/4. (Ảnh: Báo Mới)

Chủ tịch thành phố Hà Nội- ông Nguyễn Đức Chung- đã cam kết trong cuộc họp báo tối ngày 20-4 tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội: “…Bà con có kiến nghị là một số đối tượng hình sự, hiện đang có 143 đối tượng có tiền án, tiền sự. Bà con cũng nên giải thích, giám sát không để các đối tượng gây rối. Chúng tôi cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng, xử lý không để các đối tượng này gây rối. Tôi cũng đề nghị bà con nên sớm thả toàn bộ những người đang bị giữ ở đó ra về…”.

Căng thẳng kéo dài tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã 6 ngày qua, sau khi công an bắt giữ một số người dân xã này với lý do đã làm mất trật tự trị an liên quan đến việc thu hồi đất. Để phản ứng, người dân đã giữ hơn 30 người gồm cán bộ thôn, cán bộ huyện và cảnh sát cơ động.

Sau đó người dân Đồng Tâm đã thể hiện thiện chí đối thoại của họ khi thả 18 người bị bắt giữ. Phía nhà cầm quyền cũng nhượng bộ đôi chút khi “tạm thả” 4 người dân xã đồng Tâm bị bắt trước đó. Bên cạnh đó nhà cầm quyền Hà Nội đưa ra phương án đối thoại trực tiếp với người dân để tìm cách giải quyết những căng thẳng giữa hai bên.

Tuy nhiên bản chất xảo trá của CSVN một lần nữa lại được thể hiện. Ông Nguyễn Đức Chung mặc dù trước đó đã điện thoại thông qua một luật sư và nói sẽ xuống xã Đồng Tâm để đối thoại với dân. Ngay sau khi người dân thả 18 cảnh sát cơ động thì lời nói của của ông Chung lập tức thay đổi.

Có lẽ không còn chịu được áp lực từ phía người dân, vào chiều ngày 20-4, một phái đoàn gồm 30 người xuất phát từ Hà Nội, do chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm trưởng đoàn đã đến trụ sở hành chính của huyện Mỹ Đức để gặp gỡ bà con xã Đồng Tâm. Tuy nhiên đến cuối giờ chiều, không người dân Đồng Tâm nào đến, vì họ đưa ra yêu cầu ngay từ đầu là mong được đối thoại với chủ tịch Nguyễn Đức Chung ngay tại xã Đồng Tâm.

Trước khi ngồi vào ghế chủ tịch thành phố, ông Nguyễn Đức Chung đeo lon thiếu tướng, giám đốc Công an Hà Nội. Chính lẽ đó nên chuyện ông Nguyễn Đức Chung từ chối về ngay điểm nóng Đồng Tâm để giải quyết, “tháo ngòi nổ” vụ việc được dư luận đánh giá là… hèn nhát.

Phía người dân Đồng Tâm cho biết đến 14 giờ chiều 20-4, họ bất ngờ nhận giấy mời đến trụ sở huyện Mỹ Đức để đối thoại với phái đoàn của ông Nguyễn Đức Chung. Thời gian quá gấp rút nên người dân không thể chọn ai sẽ là đại diện cho người dân để lên huyện gặp ông Nguyễn Đức Chung.

Ông Bùi Viết Hiểu, 75 tuổi, đại diện cho dân làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm nói rằng ngày 15/4, 9 người dân xã Đồng Tâm đã bị cơ quan công an bắt giữ, trong đó có ông Lê Đình Kình, 82 tuổi. Việc bắt giữ này ở ngoài địa phương và không đọc lệnh bắt theo quy định. Do đó, người dân Đồng Tâm quyết định giữ những người làm công vụ với suy nghĩ để đảm bảo sự an toàn cho những người bị bắt giữ.

Ông Bùi Viết Hiểu nói với báo chí: “Chúng tôi giữ để đợi cấp có thẩm quyền về trao đổi, đối thoại với người dân, giải quyết tận gốc vấn đề mà người dân đã khiếu tố trong thời gian qua. Chúng tôi chờ đợi cấp chính quyền về đối thoại với người dân, vì chỉ như thế những khúc mắc trên mới được giải quyết tận gốc. Người dân Đồng Tâm mong chờ đồng chí Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về xã Đồng Tâm. Nếu đồng chí Chung về, dân làng sẽ đứng hai bên để chào đón đồng chí. Chúng tôi đấu tranh với mong muốn những cá nhân sai trái cần được xử lý để đảm bảo công bằng. Chúng tôi không chống đối chính quyền…”.

Trong buổi họp báo, ông Nguyễn Đức Chung mong muốn qua đại diện của chính quyền xã Đồng Tâm gửi đến bà con rằng ông ông sẽ trực tiếpđối thoại với người dân xã Đồng Tâm, và cuộc chờ đối thoại hôm nay (20-4) do không diễn ra nên phải chờ một cuộc đối thoại chính thức trong thời gian sớm nhất, có thể ngay trong ngày 21 hoặc 22-4.

Vũ Minh Ngọc / SBTN