25/08/2015 | 0

Ông Christie chỉ trích thỏa thuận nguyên tử Iran

Ông Christie chỉ trích thỏa thuận nguyên tử Iran

New Brunswick, New Jersey. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, thống đốc tiểu bang New Jersey Chris Chirstie kêu gọi Quốc Hội bác bỏ thỏa thuận nguyên tử của Tổng Thống Barack Obama với Iran.

Quốc Hội, với đa số đảng Cộng Hòa phản đối thỏa thuận, dự trù sẽ bác bỏ hiệp ước vào tháng tới. Tuy nhiên ông Obama vẫn có thể thể cứu vãn thỏa thuận nếu Hạ Viện hoặc Thượng Viện không giành đủ 2 phần 3 số phiếu để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống. Bên nỗ lực vận động, những người hậu thuẫn quan điểm của ông Obama, coi thỏa thuận là cơ hội tốt nhất để tránh một cuộc chiến Trung Đông khác.

Còn phía phản đối, bao gồm nhiều nhóm người Mỹ gốc Do Thái tuyên bố thỏa thuận có những sơ hở nguy hiểm và lo ngại sẽ trao thêm quyền lực cho Iran và cuối cùng khiến Israel dễ bị tấn công nguyên tử. Nhắc tới Iran, ông Christie cho biết không thể cho phép một chế độ nguy hiểm, giết người và gian dối sở hữu những vũ khí nguy hiểm nhất mà thế giới từng phát minh. Thỏa thuận quốc tế, do Hoa Kỳ dẫn đầu, đạt được vào tháng 7 vừa qua sẽ đặt giới hạn mới với chương trình nguyên tử của Iran, đổi lấy việc dỡ bỏ những biện pháp chế tài tàn phá nền kinh tế của nước này. (Nguyên Trân)