11/02/2019 | 2

Ông Châu Văn Khảm có nguy cơ bị kết án tử hình về tội hoạt động chống nhà cầm quyền CSVN

Ông Châu Văn Khảm có nguy cơ bị kết án tử hình về tội hoạt động chống nhà cầm quyền CSVN

Ông Châu Văn Khảm - Ảnh: dailymail

Sydney, Australia – Theo dailymail.co.uk, nhà vận động nhân quyền nổi tiếng Úc, ông Châu Văn Khảm, 69 tuổi bị bắt tại Sài Gòn hồi tháng rồi khi tham dự cuộc họp với các nhà hoạt động xã hội dân sự để tìm hiểu về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Ông Châu Văn Khảm là chủ cơ sở thương mại nhỏ đã về hưu, bị buộc tội hoạt động chống đối nhà cầm quyền CSVN. Theo ABC, công an CSVN còn buộc tội ông Châu sử dụng thẻ căn cước giả để nhập cảnh.

Gia đình của ông Châu Văn Khảm cho biết đang rất lo lắng vì ông này bị tước quyền tiếp xúc với người đại diện pháp luật. Ông Châu mất liên lạc với người thân và bạn bè trong suốt hai tuần lễ kể từ khi đặt chân đến Sài Gòn, và mới đây thì nhà cầm quyền CSVN xác nhận tin ông bị bắt.

Ông Châu là thuyền nhân đến Úc để xin tị nạn hồi năm 1982 và là thành viên của tổ chức Việt Tân tích cực hoạt động cho phong trào đòi dân chủ Việt Nam.

Con trai của ông Châu là Dennis nói rằng, cha của ông tiếp tục vận động cho người dân ở quê nhà đang thiếu các quyền tự do căn bản, còn gia đình của ông thì lo rằng ông có tên trong danh sách ủng hộ dân chủ bị nhà cầm quyền CSVN theo dõi.

Bộ Ngoại giao Úc cho biết đã đề nghị trợ giúp công dân Úc bị bắt tại Việt Nam nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Tổ chức Change.org đã công bố một thỉnh nguyện thư thu thập 2,500 chữ ký kêu gọi Thủ tướng Úc Scott Morrison và Ngoại trưởng Marise Payne can thiệp và đòi Hà Nội phải trả tự do cho ông Khảm ngay lập tức. Thỉnh nguyện thư nói rằng ông Khảm là một thành viên nổi tiếng của cộng đồng Việt Nam tại Úc muốn cố gắng làm sáng tỏ việc nhà cầm quyền CSVN tiếp tục đàn áp quyền tự do tư tưởng, và khủng bố các nhà hoạt động ôn hoà.

Song Châu