11/06/2015 | 0

Ông Carter tiếp đón ông Phạm Trường Long

Ông Carter tiếp đón ông Phạm Trường Long

Washington, DC. (Reuters) – Một trong những viên chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc gặp mặt Bộ Trưởng Quốc Phòng Ashton Carter tại Ngũ Giác Đài vào hôm Thứ Năm, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia về Biển Đông và an ninh mạng.

Ông Phạm Trường Long, phó chủ tịch Ủy Ban Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc, hy vọng đặt nền móng cho một cuộc đối thoại ngoại giao cao cấp vào cuối tháng này và một chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Chủ Tịch Tập Cận Bình. Theo giới quan sát, ông Phạm Trường Long và ông Carter sẽ thảo luận nhiều đề tài như căng thẳng Biển Đông, hoặc tin tặc Trung Quốc bị tố cáo đột nhập vào trang mạng chính phủ Hoa Kỳ và ăn cắp thông tin của 4 triệu hồ sơ, mặc dù Bắc Kinh bác bỏ điều này.

Washington từng bày tỏ mối quan ngại ngày càng tăng về các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông, mà Bắc Kinh khẳng định là một phần lãnh thổ của mình, do đó thuộc thẩm quyền của Trung Quốc. Thứ Sáu, ông Phạm Trường Long sẽ tới thăm Viện Quốc Phòng. Tại đây ông sẽ ký Cơ Chế Đối Thoại Quân Đội giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông dự trù cũng sẽ gặp mặt các viên chức Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao. (Nguyên Trân)