25/05/2015 | 1

Ông Carter: Lực lượng Iraq thiếu ý chí chiến đấu

Ông Carter: Lực lượng Iraq thiếu ý chí chiến đấu

Washington, DC. (CBS) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Ashton Carter cho biết thành phố Ramadi rơi vào tay phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo tại Iraq và Syria bởi vì binh sĩ Iraq thiếu ý chí chiến đấu và tự bảo vệ mình.

Bộ trưởng Quốc Phòng cho rằng Hoa Kỳ có thể huấn luyện và cung cấp thiết bị máy móc cho lực lượng Iraq nhưng không phải là ý chí chiến đấu. Ông hy vọng họ sẽ phát triển được ý chí bởi vì chỉ khi họ có thể chiến đấu thì phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo mới có thể bị đánh bại. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, ông Hakim al-Zamili, người đứng đầu ủy ban quốc phòng và an ninh của Quốc Hội Iraq, chỉ trích nhận xét của ông Carter, gọi đó không thực tế và vô căn cứ. Ông Al-Zamili cho rằng Hoa Kỳ không cung cấp thiết bị, vũ khí và hỗ trợ trên không đầy đủ cho binh sĩ Iraq. Đó là nguyên nhân khiến Ramadi thất thủ, nhưng quân đội Hoa Kỳ muốn đổ lỗi cho người khác.

Ngoài ra, ông Carter cũng phản đối yêu cầu đưa binh sĩ Hoa Kỳ tới khu vực. Ông nói cho tới nay, Ngũ Giác Đài không khuyến khích không lưu góp sức trong cuộc chiến. Ông tuyên bố các cuộc không kích có hiệu quả nhưng không thể thay thế được ý chí chiến đấu của lực lượng Iraq. (Nguyên Tân)