05/11/2015 | 2

Ông Carter lên thăm tàu USS Theodore Roosevelt

Ông Carter lên thăm tàu USS Theodore Roosevelt

Subang, Malaysia. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter bay tới một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đang quá cảnh tại Biển Đông vào hôm Thứ Năm.

Trong chuyến viếng thăm chắc chắn làm cho Trung Quốc tức giận, ông Carter đổ lỗi Trung Quốc gây gia tăng căng thẳng trong khu vực. Chuyến thăm hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt cùng với Bộ Trưởng Quốc Phòng Malaysia của ông Carter diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi tàu USS Lassen, một tuần dương hạm có hỏa tiễn dẫn đường, thách thức lãnh hải 12 hải lý cách các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng tại quần đảo Trường Sa với cam kết tuần tra tự do hàng hải.

Hôm Thứ Tư, sau cuộc họp với các bộ trưởng Quốc Phòng từ Đông Nam Á tại Malaysia, ông Carter cho biết tàu chiến Hoa Kỳ thực hiện hoạt động thường kỳ trong khi quá cảnh tại Biển Đông. Một viên chức Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm Thứ Hai tuyên bố Hải Quân Hoa Kỳ dự trù tuần tra trong vòng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo ở Biển Đông khoảng 2 lần mỗi tam cá nguyệt để nhắc nhở Trung Quốc và các quốc gia khác về quyền của Hoa Kỳ theo luật quốc tế.

Các viên chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết ông Carter sẽ không có mặt trên bất kỳ tàu chiến nào đang thực hiện các cuộc tuần tra kể trên. (Nguyên Trân)