28/05/2015 | 1

Ông Carter kêu gọi Trung Quốc ngừng xây dựng đảo

Ông Carter kêu gọi Trung Quốc ngừng xây dựng đảo

Trân Châu Cảng, Hawaii. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Ashton Carter kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc xây dựng đảo của Trung Quốc và các quốc gia khác gần Biển Đông.

Ông cũng kêu gọi các bên liên quan ngừng quân sự hóa tranh chấp và tìm ra một giải pháp hòa bình. Ông Carter cho biết nỗ lực xây dựng đảo của Trung Quốc vượt qua sự đồng thuận trong khu vực, phi cơ quân sự và tàu chiến của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động trong khu vực trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Ông Carter đưa ra tuyên bố trên tại Trân Châu Cảng, chỉ một tuần sau khi Hải Quân Hoa Kỳ điều phi cơ trinh sát P-8, chở Hải Quân và một nhóm phóng viên tới để ghi lại hoạt động xây dựng đảo tại quần đảo Trường Sa.

Các viên chức Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc đã bổ sung thêm khoảng 2,000 mẫu cho 5 tiền đồn ở Trường Sa, bao gồm 1,500 mẫu kể từ đầu năm nay. Một số quốc gia khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam, Philippines và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền quần đảo này. Ông Carter sẽ tới Singapore để tham dự hội nghị an ninh Đối Thại Shangri La và sau đó tới Việt Nam và Ấn Độ để thảo luận về các vấn đề an ninh hàng hải và tăng cường quan hệ an ninh. (Nguyên Trân)