15/12/2015 | 1

Ông Carter kêu gọi giúp đỡ chống IS

Ông Carter kêu gọi giúp đỡ chống IS

Adana, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter kêu gọi các quốc gia trong khu vực giúp đỡ nhiều hơn nữa để tiêu diệt phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo.

Nói chuyện trong chuyến thăm căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Carter miêu tả sứ mệnh của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu nền văn minh đứng lên để đánh bại cái xấu thực sự. Incirlik trở nên quan trọng hơn trong chiến dịch không kích do Hoa Kỳ dẫn đầu để chống lại nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Theo các viên chức Hoa Kỳ, hiện có 59 phi cơ của Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Đức đang hoạt động từ căn cứ trên, tăng từ khoảng 15 phi cơ của tất cả các quốc gia trong liên minh vào đầu tháng 9. Khoảng 45 phi cơ từ Hoa Kỳ, bao gồm cả có người lái và không người lái. Các phi cơ trên thực hiện nhiệm vụ tiếp nhiên liệu, tình báo và không kích.

Tuy nhiên ông Carter cho biết Washington mong muốn các quốc gia khác đóng góp nhiều hơn nữa. Hôm Thứ Hai, nói chuyện sau cuộc họp với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia tại Ngũ Giác Đài, Tổng Thống Barack Obama thông báo chuyến đi tới khu vực của ông Carter là nhằm bảo đảm sự đóng góp quân sự nhiều hơn nữa từ các đồng minh trong chiến dịch chống nhóm Quốc Gia Hồi giáo. (Nguyên Trân)