22/02/2014 | 0

Ông Cantor Chỉ Trích Chính Sách Đối Ngoại Không Mạnh

Ông Cantor Chỉ Trích Chính Sách Đối Ngoại Không Mạnh

Tin Lexington, Virginia. (CBS)
Lãnh đạo đa số tại Hạ Viện, Dân Biểu Eric Cantor, đảng Cộng Hòa, tiểu bang Virginia, chỉ trích chiến lược của Tổng Thống Obama tại các khu vực trên thế giới. Ông kêu gọi tổng thống có hành động quả quyết và quyết đoán hơn tại những nơi như Iran và Syria. Ông Cantor nói nhiều người dân Hoa Kỳ và các chính trị gia từ cả 2 đảng muốn tin rằng làn sóng chiến tranh đã lùi xa, khi trên thực thế thủy triều chiến tranh chưa rút mà còn đang dâng lên. Ông Cantor chỉ trích thỏa thuận tạm thời gần đây giữa Hoa Kỳ và Iran là cho phép Iran tiếp tục làm giàu uranium.
Nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa cho biết Hoa Kỳ nên đặt nền móng ngay bây giờ cho các biện pháp chế tài bổ sung trong trường hợp Iran vi phạm các điều khoản của thỏa thuận tạm thời, một hành động mà Tòa Bạch Ốc phản đối. Cũng theo ông Cantor, tại Syria, Hoa kỳ nên làm nhiều hơn để điều phối nỗ lực quốc tế để hỗ trợ phe đối lập ôn hòa. Ông Cantor chỉ trích tổng thống đưa ra những lời đe dọa chống lại chế độ của ông Assad nhưng không thực hiện.

Ông Cantor cũng chỉ trích ông Obama không hình thành chiến lược Trung Động trong bối cảnh Mùa Xuân Ả Rập, cho phép Taliban hóa Trung Đông. Ông Cantor kêu gọi mối quan hệ hoài nghi hơn với Nga cũng như hành động hiếu chiến chống lại các thủ lãnh khủng bố. – N. Trần