30/08/2021 | 12

Ông Bùi Văn Thuận bị bắt

Ông Bùi Văn Thuận bị bắt

Theo thông tin từ trang facebook của cô Phạm Thanh Nghiên, Ông Bùi Văn Thuận, một trong những cây bút chỉ trích chế độ mạnh mẽ được nhiều người biết đến vừa bị bắt sáng nay 30/8/2021. Cơ quan An ninh Điều tra, công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định khởi tố ông Thuận ngày 29/8 và được Viện Kiểm Sát phê chuẩn ngày 30/8/2021.

Ông Bùi Văn Thuận sinh năm 1981, bị cáo buộc vi phạm điều 117-BLHS năm 2015 “Tàng trữ tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Đây là một điều luật bị giới luật sư, các nhà hoạt động cũng như các tổ chức nhân quyền trên thế giới chỉ trích là được nhà nước sử dụng và áp đặt tùy tiện nhằm bỏ tù những tiếng nói bất đồng chính kiến, đàn áp quyền tự do phát biểu. Tội danh mơ hồ này có mức hình phạt từ 05 đến 20 năm tù giam, chưa kể hình thức quản chế sau án tù.

Trong một diễn biến khác, công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã gửi giấy mời thầy Thích Vĩnh Phước, trụ trì chùa Phước Bửu đến trụ sở cơ quan này vào sáng 30/8/2021. Nội dung được ghi trong giấy mời là “để làm rõ hành vi đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh covid-19 có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên không gian mạng”.

Vụ bắt bớ và sách nhiễu nhằm vào những người bất đồng chính kiến được thực hiện chỉ 4 ngày sau khi chuyến viếng thăm của bà Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tới Việt Nam kết thúc.