16/01/2018 | 4

Ông Bùi Hiền dành ra 100 giờ viết lại truyện Kiều bằng ‘chữ Việt cải tiến’

Ông Bùi Hiền dành ra 100 giờ viết lại truyện Kiều bằng ‘chữ Việt cải tiến’

(Ảnh: Dân Việt)

Phó giáo sư tiến sĩ Bùi Hiền, người đã gây tranh cãi trên toàn quốc mới đây về đề nghị cải tiến chữ quốc ngữ, vừa công bố một phiên bản Truyện Kiều bằng loại chữ Việt mới do ông đặt ra.

Theo báo Dân Việt hôm Thứ Hai 16/01, cựu hiệu phó Trường Đại Học Sư Phạm Ngoại Ngữ Hà Nội cho biết, ông đã mất 10 ngày để viết lại tác phẩm thi ca “kinh điển” của cụ Tiên Điền Nguyễn Du nhằm thử nghiệm bảng mẫu tự mới. Ông Bùi Hiền nói với tờ Dân Việt rằng, chính ông vẫn còn bị cách viết cũ “ám ảnh” nên còn viết nhầm đôi chỗ, ví dụ như chữ “C” được thay cho âm “Ch” và “Tr”.

Báo Dân Việt cho biết, ông Hiền cũng gặp khó khăn khi đánh chữ trên máy tính. Ông Hiền đã chỉnh sửa phiên bản Truyện Kiều và đem đi photo đóng thành nhiều tập để gửi tặng bạn bè.

Truyền thông trong nước cho hay ông Bùi Hiền đã mất khoảng 40 năm để nghiên cứu và chế tạo ra bảng mẫu tự mới cho tiếng Việt. Bảng mẫu tự này bị chỉ trích dữ dội từ trong ra tới ngoài nước, do những mẫu tự xa lạ bị đưa vào một cách tùy tiện và áp đặt khiến cho người đọc chữ Việt và người quen đọc ngoại ngữ cảm thấy chóng mặt, hoa mắt.

Một số người trong ngành ngữ học còn chỉ ra những khiếm khuyết thuộc loại sơ đẳng của bảng chữ mới, như không phân biệt “s” và “x”, “tr” và “ch”.

Nhiều người dân Việt Nam ngán ngẩm, khi nền giáo dục Việt Nam đã làm bao nhiêu lần “cải cách” bởi những người như ông Bùi Hiền. Kết quả là nền giáo dục đã xuống cấp trầm trọng. Người dân Việt phải gởi con đi “tị nạn giáo dục” khắp nơi như hiện nay.

Huy Lam / SBTN