12/02/2015 | 0

Ông Boehner thúc đẩy kế hoạch chống IS

Ông Boehner thúc đẩy kế hoạch chống IS

Washington, DC. (Reuters) – Lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Hạ Viện Nancy Pelosi cho rằng Quốc Hội sẽ khó có thể thông qua đề xuất của Tổng Thống Barack Obama nhằm sử dụng sức mạnh quân sự để chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo.

Tại một cuộc họp báo, bà Pelosi nói đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ sẽ khó mà đồng thuận cho một kế hoạch, với những sự khác biệt về những hạn chế được nêu ra trong đề xuất của ông Obama. Nhưng trong một cuộc họp báo không lâu sau đó, Chủ Tịch Hạ Viện John Boehenr tuyên bố đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội sẽ thúc đẩy mạnh mẽ để chính phủ thực hiện một chiến dịch quân sự mạnh mẽ chống lại nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Đảng Cộng Hòa, kiểm soát cả hai viện tại Quốc Hội, đa số phản đối những hạn chế về việc sử dụng qui mô lớn lực lượng chiến đấu dưới mặt đất trong đề xuất của Tổng Thống Barack Obama. Nhưng nhiều thành viên của đảng Dân Chủ thì lại muốn cấm sử dụng binh lính như vậy.

Hôm Thứ Tư ngày 11 tháng 2, ông Obama đã gởi tới Quốc Hội yêu cầu chính thức để cho phép sử dụng sức mạnh quân sự chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, một ngày sau khi chính phủ xác nhận cô Kayla Mueller, nhân viên cứu trợ 26 tuổi, đã bị thiệt mạng. Cô được cho là con tin Hoa Kỳ cuối cùng bị nhóm phiến quân Hồi Giáo bắt giữ. (Nguyên Trân)