14/11/2014 | 1

Ông Boehner sẽ tấn công tổng thống Obama về cải cách nhập cư

Ông Boehner sẽ tấn công tổng thống Obama về cải cách nhập cư

Washington, DC. (Reuters) – Sau khi đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện tái chọn ông John Boehner làm Chủ tịch, họ tuyên bố kế hoạch chống lại cải cách nhập cư của Tổng thống Obama thông qua quyền hành pháp của ông.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, ông Boehner nói sẽ chống lại ông Obama tới cùng về việc này. Ông nói tổng thống đe dọa sẽ có hành động đơn phương về luật nhập cư. Mặc dù trong quá khứ, ông Obama từng nói rõ ông tin rằng ông có trách nhiệm hiến pháp để làm điều đó, ông Boehner vẫn cam kết sẽ chiến đấu tới cùng để chống lại nếu tổng thống tiếp tục đi theo con đường này. Ông nhấn mạnh đây là cách điều hành đất nước không đúng. Và người Mỹ nói họ không muốn điều đó qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Các thành viên bảo thủ Hạ Viện đang gây áp lực lên ông Boehner để sửa đổi dự luật chi tiêu, ngăn chặn mọi nguồn tiền để các cơ quan liên bang không thể cấp visa mới hoặc thẻ xanh mới.

Cuộc tranh luận về cách đối đầu ông Obama đặt ra một thách thức bất ngờ cho các lãnh đạo Cộng Hòa sau chiến thắng giữa nhiệm kỳ. Trước đó, lãnh đạo khối thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi nói bà quyết định tiếp tục chức vụ này nếu các thành viên Dân Chủ tái chọn bà. Và có vẻ như đảng Dân Chủ không muốn thay đổi lãnh đạo cho dù số ghế bị mất ở cả hai viện tương đối nhiều. (Mai Đức)