21/01/2015 | 0

Ông Boehner mời TT Israel tới phát biểu tại Quốc Hội

Ông Boehner mời TT Israel tới phát biểu tại Quốc Hội

Washington, DC. (CBS) – Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner mời Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tới phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc Hội về mối đe dọa từ Tehran và Hồi Giáo cực đoan vào tháng tới.

Đây là một hành động chưa từng thấy, đối ngược với quan điểm của Tổng Thống Barack Obama về Iran. Ông Boehner công bố một bức thư mời nhà lãnh đạo Israel tới phát biểu tại Quốc Hội vào ngày 11 tháng 2. Ông Boehner cũng nói tại một cuộc họp riêng với các nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa rằng Quốc Hội sẽ đưa ra những trừng phạt mới đối với Iran, bất chấp sự cảnh báo của ông Obama. Lời mời được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng Thống Obama đọc diễn văn Thông Điệp Liên Bang, trong đó ông tuyên bố sẽ phủ quyết mọi dự luất chế tài Iran, có thể làm gián đoạn cho cuộc đàm phán về chương trình nguyên tử của Tehran. Thông thường, lời mời các nhà lãnh đạo nước ngoài tới phát biểu tại Quốc Hội thường được phối hợp với Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao.

Tuy nhiên ông Boehner biện hộ cho lời mời vào sáng Thứ Tư tại Capitol Hill. Ông nói ông không tham khảo ý kiến với Tòa Bạch Ốc, nhưng Quốc Hội có quyền tự mời một nhà lãnh đạo nước ngoài. (Nguyên Trân)