19/03/2015 | 1

Ông Boehner chúc mừng thủ tướng Israel

Ông Boehner chúc mừng thủ tướng Israel

Washington, DC. (Reuters) – Tại một cuộc họp báo vào hôm Thứ Năm, Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner chúc mừng Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu vì thắng lợi của đảng Likud trong cuộc bầu cử gần đây.

Ông Boehner nói thủ tướng Netanyahu nhận thức được những mối đe dọa lớn mà mọi người phải đối mặt từ phía Hồi Giáo cực đoan và từ Iran. Theo ông Boehner, đây là một cơ hội để làm mới cam kết của Hoa Kỳ để đối đầu với những đe dọa trên và dĩ nhiên là tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa Israel và Hoa Kỳ. Ông Netanyahu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội gây nhiều tranh cãi tại Israel trong tuần này, sau khi nghiêng về phía cánh hữu trong những ngày cuối của chiến dịch vận động.

Hôm Thứ Năm ngày 19 tháng 3, ông Netanyahu phủ nhận ông từ bỏ cam kết thành lập một nhà nước Palestine, nhưng tuyên bố điều kiện chính trị hiện nay khiến cho khả năng đó trở nên xa xôi hơn. Hôm Thứ Tư, Tòa Bạch Ốc chỉ trích ông Netanyahu từ bỏ cảm kết đàm phán để thành lập nhà nước Palestine và thực hiện một chiến dịch hùng biện gây chia rẽ đối với các cử tri thiểu số Ả Rập tại Israel. (Nguyên Trân)