29/10/2015 | 0

Ông Boehner chia tay Hạ Viện

Ông Boehner chia tay Hạ Viện

Washington, DC. (Reuters) – Ông John Boehner đọc bài diễn văn chia tay đầy cảm xúc tại Hạ Viện vào hôm Thứ Năm, chấm dứt sự nghiệp chính trị 24 năm, khởi đầu từ Reading, Ohio.

Bài diễn văn hôm Thứ Năm là bài diễn văn cuối cùng của ông Boehner trong vai trò lãnh đạo Hạ Viện, khi ông chính thức nghỉ hưu vào cuối tháng 10. Hạ Viện đã bầu chọn ông Paul Ryan làm người kế nhiệm không lâu sau khi ông Boehner đọc diễn văn. Sau năm năm đầy biến động trong cương vị người đứng đầu Hạ Viện, cùng các cuộc chiến bất tận với Tổng Thống Barack Obama, đảng Dân Chủ và các nhân vật bảo thủ trong đảng, ông Boehner được nhiều người khen ngợi khi ông rời bục quốc gia. Vị dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Ohio thường xuyên thấm mắt và các nhà lập pháp từ cả hai đảng cảm ơn và ôm ông khi ông từ bục bước xuống.

Lãnh đạo thiểu số Nancy Pelosi, làm việc gần gũi với ông Boehner trong gần một thật niên gọi ông là hiện thân của giấc mơ Mỹ. Bà Pelosi nói, câu chuyện của ông nhắc nhở mọi người về lời hứa đặc biệt của Hoa Kỳ, con của một người pha rượu ở Ohio lớn lên làm chủ tịch Hạ Viện. Còn ông Ryan thì ca ngợi ông Boehner là một đẳng cấp thực sự. (Nguyên Trân)